3 món ngon dễ chế biến từ hạt mè

0

Các món ngon từ hạt mè thường rất thơm ngon, lạ miệng và vô cùng dinh dưỡng. Nếu bạn đang không biết nấu hạt mè như thế nào cho ngon miệng, đầy đủ đưỡng chất thì hãy đọc qua bài viết dưới đây.

mon-ngon-tu-me

Hạt mè (hay hạt vừng) là loại hạt  thường thấy trong gian bếp người Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà vô cùng dinh dưỡng. Hạt mè thường được các bà các mẹ dùng làm nguyên liệu giúp gia tăng hương vị trong nấu nướng. Bất cứ món ăn nào, từ món ngọt, món chiên rán, nấu canh ta cũng đều có thể cho thêm loại hạt này. Hôm nay, chúng ta cùng thử một vài công thức nấu đơn giản từ mè nhé. Dùng để đổi vị cho gia đình rất hợp đấy!

Salad gà chua cay

Món ăn này cực đơn giản, nhưng thành phẩm làm ra vô cùng dinh dưỡng với nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, C, D, B1, B2, B6 cùng nhiều loại khoáng chất có lợi… có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, xua tan mệt mỏi, giải khát.

Nguyên liệu:

  • Ức gà 400g
  • Dưa leo 2 quả
  • Mè rang chín 20 – 30g (nghiền nhỏ)
  • Ớt bột 5g
  • Đường 2 – 3g
  • Nước tương 15ml
  • Dấm 15 – 20ml 

mon-ngon-tu-me-1

Cách làm:

  • Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín
  • Dưa leo rửa sạch, cắt sợi nhỏ vừa ăn
  • Cho ớt bột, mè, nước tương, đường vào tô, trộn đều
  • Gà chín vớt ra, để nguội rồi xé miếng vừa miệng.
  • Bày dưa leo lên đĩa, sau đó xếp gà lên sau. Rưới nước chấm đã chuẩn bị lên trên bề mặt gà và dưa.
  • Trang trí bằng một ít ngò, ớt sợi đẹp mắt.

​Xem thêm: 3 công thức chế biến Salad dễ dàng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Đậu cô ve ngào mè

Đậu cove có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, dồi dào vitamin và khoáng chất. Món ăn được chế biến từ đậu cove và mè rất tốt cho tim mạch, tăng cường trao đổi chất, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, phù hợp với người muốn giảm cân.

Nguyên liệu:

  • Đậu cô ve 150g
  • Mè rang chín 15g
  • Nước tương 10ml
  • Đường 2 – 3g

mon-ngon-tu-me-2

Cách làm:

  • Đậu cô ve rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, luộc trong nước sôi 2 – 3 phút. Vớt đậu ra để ráo, nguội bớt.
  • Nghiền nhỏ mè, thêm đường và nước tương trộn đều.
  • Trộn đều đậu cove với hỗn hợp nước tương mè rồi bày ra đĩa. 
  • Rắc thêm ít hạt mè còn nguyên lên bề mặt trang trí.

Bánh pudding mè đen

Đây là món ăn vặt lạ miệng, vô cùng thơm ngon và dinh dưỡng. Chắc chắn các bé sẽ thích mê!

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi (sữa đậu nành) 400g
  • Mè đen 30g
  • Bột rau câu dẻo 5g
  • Đường 15g

mon-ngon-tu-me-3

Cách làm:

  • Cho mè đen, đường cùng sữa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Sau đó bắc hỗn hợp này lên bếp, nấu với lửa vừa.
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, cho từ từ bột rau câu vào nồi. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục. 
  • Tiếp tục khuấy hỗn hợp trong khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp
  • Đổ hỗn hợp sữa vào ly, để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.
  • Khi hỗn hợp đã đông, có thể rắc thêm ít mè hoặc kem tươi lên trang trí, tăng khẩu vị.

Chúc gia đình bạn ngon miệng với các món ngon từ hạt mè mà Nấu ăn ngon chia sẽ trên đây!

Share.

Leave A Reply