Những món ăn từ thịt lợn luôn trở thành tâm điểm trong các bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Và nếu bạn đang băn khoăn không biệt lựa chọn thực đơn gì vừa ngon, lại vừa hấp dẫn cho 1 bữa cơm ấm áp thì món thịt lợn nướng riềng sả thơm ngon ngất ngây lòng người sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g thịt lợn chân giò, ba chỉ hoặc có thịt lợn mán cáng tốt.
Khoảng 200 gram riềng sả xay
2 củ tỏi
100g vừng vàng rang chín xay nhuyễn trộn với 2 hạt dồi
Một chút gia vị: nước mắm, dầu ăn, dầu hào, xiên que, than hoa,..
Phần thực hiện:
Bước 1: Thông thường, món thịt lợn nướng riềng sả sẽ trở lên tuyệt vời hơn khi bạn mua được nguyên liệu thịt lợn mán tươi ngon. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là nếu chúng được làm thịt lợn thông thường thì sẽ không ngon đâu nhé. Vì vậy nếu ko chọn được thịt lợn mán, thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng thịt lợn thông thường ( phần thịt chân giò hoặc ba chỉ). Chú ý: Nên chọn phần thịt với bì liền 1 khối không bị long rời.
Tiến hành: Đầu tiên, bạn sơ chế thịt thật sạch, để ráo,..Sau đó cắt chúng thành các miếng hình vuông nho nhỏ vừa xinh.
Bước 2: Lấy 200g sả và riềng đã chuẩn bị đem giã (hoặc có thể xay nhuyễn). Ướp thịt với riềng, sả, vừng xay với hạt dổi, 1 thìa canh dầu hào, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa con nước mắm ngon. Trộn thật đều hỗn hợp trên sao cho gia vị được ngấm sâu vào thịt.
Bước 3: Uớp thịt ít nhất khoảng chừng 1 tiếng cho món thịt được ngấm thật đều gia vị. Phần xiên que tre mang ra rửa sạch, sau đó bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên xiên que nhằm giúp phần thịt không bị dính khi nướng và cũng dễ dàng hơn trong việc xiên thịt. Cách xiên: Dùng que xiên, xiên đều vào chính giữa các miếng thịt lợn đã được ướp đủ thời gian.
Chú ý: Để món ăn thêm ngon và chuẩn vị, nên xiên xen kẽ giữa phần thịt nạc, mỡ và bì một cách linh hoạt. Tiến hành xiên lần lượt cho tới khi hết lượng thịt đã ướp.
Bước 4: Chuẩn bị bếp than hoa đỏ hồng để nướng thịt nhé. Tất nhiên, còn có rất nhiều phương pháp nướng, nhưng nếu nướng bằng bếp than hoa sẽ cho hương vị của món thịt thêm thơm ngon và chuẩn vị. Trong quá trình nướng, hãy chuẩn bị 1 bát dầu ăn bên cạnh, ngay khi thấy thịt khô, bạn quết nhẹ 1 lớp dầu ăn mỏng lên mình thịt giúp chúng thơm ngon béo ngậy. Tiếp tục đảo đều xiên thịt cho đến khi miếng những miếng thịt được xém vàng, thơm nức. Vậy là món thịt lợn nướng riềng sả của bạn đã hoàn thành rồi nhé.
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, lại không quá cầu kì phức tạp, món thịt nướng riềng sả thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình ấm áp mỗi tuần. Hãy thử và cảm nhận ngay hôm nay nhé!