Bí quyết luộc gà kiểu mới ngon mà dễ làm

0

 

 Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cũng như không thể thiếu trong những bữa tiệc,những ngày lễ tết cúng giỗ.Gà luộc tưởng chừng như đơn giản nhưng để có được món gà luộc chín mềm nhưng không nát,cay thơm và ngọt vị thì không phải ai cũng có thể làm được.Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo luộc gà ngon và đẹp mắt. 

 

 

Nguyên liệu:

 

 Đầu tiên để có được món gà luộc ngon chúng ta phải biết cách chọn gà ,gà phải là gà ta loại ngon,nếu bạn chọn loại gà mổ sẵn bạn phải thực sự tinh mắt tránh mua phải loại gà siêu đẻ hoặc gà bơm nước.Nên chọn những con gà có mỏ nhọn,thịt săn chắc,độ đàn hồi của thịt tốt ,không có mùi hôi ,ức hẹp,da,mỡ có màu vàng nhạt,đối với phần ức,cánh ,lưng phải có một số vệt màu vàng đậm.

– Tiếp theo đến phần xì dầu ,dầu ăn (lưu ý bạn không nên dùng dầu lạc hoặc một số loại dầu đậm mùi ).

– Hành hoa,hoa hồi,gừng ,hoa tiêu đều phải còn tươi tránh dập nát ,héo,úa .

-Thêm một chút rượu trắng sẽ làm cho món gà của bạn ngon hơn đấy.

 


Các bước thực hiện:

 

– Để tránh mùi tanh gà xát muối sau đó rửa sạch cả ngoài và trong để ráo nước.

– Chuẩn bị sẵn sàng 3 cọng hành hoa rửa sạch buộc ngọn.

– Gừng để cả vỏ rửa sạch,đạp dập .

– Thái lấy nửa bông hoa hồi,hoa tiêu 15 bông.

 




 Bạn lấy 3 cọng hành hoa để chế nước sốt,rửa sạch,ngọn lá được thái nhỏ khoảng 1-2 cm,phần thân lá to ,cọng trắng bạn cắt khúc dài 4 cm có thể trẻ nhỏ tỳ ý.

 Đặt gà vào nồi ,đổ nước lã vừa hay ngập gà ,cho tất cả gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng một chút muối vào nồi luộc gà.

 Luộc gà cần lửa vừa tránh để lửa quá to ,khi nước sôi khoảng 5 phút bắt đầu hạ lửa ,để sôi khoảng chừng 10 phút thì lật gà và luộc thêm khoảng 10 phút nữa.Tiếp theo bạn rót 5-10ml vào nồi luộc gà và tắt bếp,tránh để hơi nóng dừng đột ngội bạn ngâm gà khoảng 20 phút .Cuối cùng bắc nồi luộc gà ra khỏi bếp,mở vung để nước luộc và gà nguội tự nhiên

.

 



 

 Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước luộc.

 Khi gà nguội hẳn mới chặt mỏng và độ dài vừa phải bằng dao sắc và nặng,nhát chặt phải thật dứt khoát.

 Phần nước xốt:Khi dầu ăn sôi già bạn cho hành vào phi tỏi khi có mùi thơm ,dội tiếp 50ml xì dầu vào đun sôi hành xốt xì dầu.

 


– Gà chặt xong xếp nguyên khối ngay ngắn phủ đều mặt da gà phía trên.Đổ nước xốt xì dầu nóng đều khắp đĩa gà luộc,rắc hành hoa đã thái nhỏ lên trên bề mặt  và bày hành hoa thái sợi cho màu sắc thêm phần tươi tắn .

 Với cách luộc gà như trên sẽ cho bạn một món gà luộc chín mềm nhưng không nát,cay thơm và có vị ngọt đậm.Thêm chút rượu ủ trong  nước luộc gà sẽ khiến cho hương thơm của các loại gia vị hòa quện vào nhau tạo nên mùi hương đặc trưng cho món gà luộc,rượu cũng góp phần cho món gà luộc thêm đậm đà ,ngọt ngào nhiều dư vị, nhất là vị cay tê độc đáo.

 


 Khi gà nguội thịt sẽ săn dai,khi ăn bạn chan thêm xì dầu nóng dậy mùi làm tăng độ hấp dẫn của món gà luộc.

 

Gà luộc cay chan xì dầu thơm ngậy và đậm vị như gà quay nhưng ăn lại có độ thanh nhẹ không hề ngấy của gà luộc. Chúc bạn ngon miệng với cách luộc gà kiểu mới này nhé.

Share.

Leave A Reply