Đặc sản vỉa hè trên đất Cố đô

0

Không chỉ nổi tiếng với các di tích lịch sử cổ kính, thắm cảnh mộng mơ, nét yên bình hiếm có, Huế còn hấp dẫn dú khách bởi những món ăn dân dã độc đáo.

Ẩm thực Huế mang một chiều sâu riêng biệt, khác biệt với những vùng miền khác, chứa đậm bản sắc của vùng đất từng là kẻ chợ, nhẹ nhàng, thanh lịch và tùng tiệm. Không chỉ có những món ăn được đầu tư cầu kỳ, công phu, ẩm thực Huế còn có những món ăn vỉa hè bình dị, dân dã như bún hến, chè Huế, bánh canh Nam Phổ. Chắc chắn rằng nếu ai đã từng thưởng thức chúng sẽ nhớ mãi khó quên.

Bún hến

dac-san-via-he-tren-dat-co-do

Chắc hẳn ai đã từng đến xứ Huế cũng đôi lần được thưởng thức món bún hến của người dân nơi đây. Không sang trọng, cầu kì, bún hến mang đậm sự chất phác, hồn hậu của con người xứ Huế. Món ăn này được bán ở khắp mọi nơi trên đất Huế, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bún hến được làm tại Cồn Hến, Vĩ Dạ.

Bún hến là món ăn bình dị mà chứa đựng biết bao sự kì công, kiên nhẫn của người chế biến. Để có được những tô bún hến thơm ngon thì hến phải được đánh bắt từ lòng sông Hương thì mới đúng chuẩn vị ngọt đặc biệt của xứ Huế. Công đoạn luộc hến rồi tách phần thịt hến ra khỏi từ miếng vỏ ngoài rất mất thời gian. Người làm bún hến phải tỉ mỉ, kiên nhẫn thì mới có thể lấy được những miếng thịt hến này. Ngoài 2 vị chủ đạo là hến và nước hến nóng hổi, để có được một tô bún hến thơm ngon không thể thiếu những nguyên liệu khác như đậu phụng bùi béo rang mỡ dầu, mắm ruốc, tóp mỡ, bì lợn rang giòn, vừng mè cùng các loại rau sống ăn kèm như rau thơm, khế chua, cải non, bắp chuối… Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản đó nhưng bún hến đã tạo ra được một bức tranh đặc sắc về nền ẩm thực Huế với đầy đủ sắc và hương vị.

Bánh ép

dac-san-via-he-tren-dat-co-do-1

Bánh ép là một món ăn vặt quen thuộc của các bạn teen Cố Đô trong những phút giải trí buổi chiều. Nếu được đến Huế, bạn nên thử một lần đến những quán bánh ép và thưởng thức sự thơm ngon và thú vị của nó.

Đúng với tên gọi của mình, bánh ép được ép bằng khuôn gang nướng trên bếp than hồng. Bánh được làm từ bột sắn nguyên chất nhồi thật dẻo. Người làm bánh sẽ bỏ một cục bột cùng lớp nhân vào khuôn, ép lại. Nhân bánh rất đa dạng, có thể là pate, thịt băm, xúc xích… kèm với trứng phủ lên phía trên cùng hành lá. Để thưởng thức hết vị độc đáo của bánh, bạn nên ăn kèm với chút rau răm, dưa leo, cà rốt muối, đu đủ, rau răm. Nước chấm dùng cho món này là loại mắm ngọt pha chút tương ớt và sa tế. Sự hòa quyện của các loại nguyên liệu và gia vị làm cho món bánh ép có vị dai ngon, giòn giòn, mang một hương vị đúng chất Huế. Giá của món bánh này cũng khá mềm, khoảng 5000 đồng/đĩa, rất hợp túi tiền của các bạn học sinh, sinh viên phải không nào.

Bánh canh Nam Phổ

dac-san-via-he-tren-dat-co-do-2

Bánh canh Nam Phổ là một món ăn trứ danh của xứ Huế, được xếp hạng là một trong các loại bánh hấp dẫn nhất Việt Nam. Món bánh canh này mang trong mình một hương vị đậm đà, sự đặc trưng riêng biệt mà không nơi nào có được. Sở dĩ có tên gọi này là bởi món ăn bắt người từ ngôi làng Nam Phổ (Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Du khách đến Huế dù có thưởng thức qua bao nhiêu hương sắc cung đình, nem công chả phượng nhưng nếu chưa ăn thử món này thì rất đáng tiếc.

Bánh canh Nam Phổ không phải nấu bằng xương để lấy nước dùng ngọt như bánh canh Sài Gòn mà được các mệ, các o nấu bằng nước luộc tôm cua. Cọng bánh canh là bột sắn hay bột gạo nguyên chất, được tỉ mẩn se thành từng cọng cho vào nồi nước dùng. Tô bánh canh Nam Phổ là sự kết hợp rất tinh tế, hài hòa giữa nhiều hương vị như chả giò, thịt cua, thịt ba chỉ với các loại gia vị, dầu hành lá phi. Dù chỉ là một món bình dân nhưng bánh canh Nam Phổ thể hiện đầy đủ sự tinh túy của ẩm thực Cố đô, khiến mọi người không thể cưỡng lại được.

Chè Huế

dac-san-via-he-tren-dat-co-do-3

Chè Huế là một trải nghiệm thú vị về ẩm thực xứ kinh kỳ mà bạn không nên bỏ qua. Ở Huế có rất nhiều loại chè, mỗi loại mang đến một hương vị đặc sắc riêng. Một số loại chè thanh cao mà đài các như chè long nhãn hạt sen, chè bột lọc thịt quay, chè bông cau, chè môn sáp vàng. Một số loại chè thì bình dân chân chất: chè trôi nước, chè kê, chè bắp, chè đậu đỏ, chè thập cẩm… Không một thực khách nào mà không thích thú, muốn thưởng thức hết sự đa dạng trong màu sắc, hương vị của chè Huế. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các quán chè ở ven đường với những tên gọi vô cùng thú vị như chè chùa, chè hẻm, chè sao…

Share.

Leave A Reply