Mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ phân biệt đậu phụ tươi và đậu phụ chứa thạch cao

0

Vấn đề thực phẩm chứa hóa chất đang được người da và các cơ quan chức năng lo lắng và mong sẽ sớm tìm ra cách nhận biết thực phẩm nào chứa hóa chất thực phẩm nào không?Hôm nay chúng tôi chia sẻ với các bạn tìm ra thực phẩm chứa hóa chất bằng mắt thường tiêu biểu là phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ chứa thạch cao.

Đậu phụ được biết đến như một món ăn quen thuộc ,dân dã rất ít khi vắng mặt trong các bữa ăn gia đình của người Việt .Đậu phụ vào mùa hè có thể được dùng để ăn sống và làm nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon khác.Hơn nữa đậu phụ được chế biến hết sức đơn giản,nó đơn giản đến mức chỉ cần trần qua nước nóng rồi đem chấm với nước mắn đã pha sẵn là có thể ăn được.

Hiện nay đậu phụ đa phần được làm theo kiểu truyền thống ,để có thể kết tủa được đậu sẽ được ép thành khuôn thì có thể dùng giấm chua hoặc cũng có thể dùng chính bản thân đậu để ủ chua.Với phương pháp này lượng đậu kết tủa là rất ít.Do đó ,để thu lợi nhuận cao người làm đậu đã bất chấp cho thạch cao vào nồi nấu đậu.Với phương pháp như vậy váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn và nhiều hơn .

Nếu số lượng thạch cao vượt mức cho phép hoặc thạch cao không được tinh khiết và còn lẫn nhiều tạp chất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Để nhận biết được đậu phụ sạch với đậu phụ có chứa thạch cao, hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Đậu phụ sạch


dauphu1


Khi thấy đậu có màu trắng ngà,mềm mại thì đó là đậu phụ ngon.

-Nếu được làm theo tiêu chuẩn đậu phụ sẽ có mùi thơm ,vị béo đặc trưng của đậu nành.

Đậu phụ pha thạch cao


đậu phụ pha thạch cao

-Điểm đầu tiên có thể nhận thấy đậu phụ có chứa nhiều thạch cao đó là đậu khá nặng so với những bìa đậu thông thường,đậu có vị hơi chát khó ăn.

– Về màu sắc:đậu phụ chứa thạch cao có màu vàng hơn mức bình thường ,càng vàng thì càng chứa nhiều thạch cao và cứng,chắc hơn rất nhiều so với đậu thường.

-Để không mua phải đậu phụ chứa thạch cao bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn ở ngoài chợ vì khi rán nên rồi bằng mắt thường rất khó để phân biệt đâu là đậu phụ chứa thạch cao đâu là đậu phụ thường.

Lưu ý, đậu phụ sạch mua về chỉ nên sử dụng ngay trong ngày, hoặc nếu cần, chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.

Hướng dẫn làm đậu phụ sạch:

Nguyên liệu:

-Đậu nành khô 250gr

-Nước 1,2 lít

-Giấm 20ml

-Nước cốt chanh 20ml

-Muối 20gr

-Nước lạnh hòa chung trong 1 cái bát 100ml

Thực hiện:

– Đậu nành loại bỏ hạt xấu vo sạch đem ngâm qua đêm.Sau đó xả qua với nước lạnh.Cho đậu nành và lượng nước phía trên vào máy xay xay nhuyễn.

-Sau đó cho hỗn hợp đã được xay nhuyễn vào 1 miếng vải mỏng vắt lấy nước.Lấy nước đó đun sôi khoảng 20-25 phút với lửa liu riu.Tiếp đó cho các nguyên liệu gồm giấm,chanh,muối vào khuấy đều và nấu khoảng 5-7 phút để đậu nành kết tủa thành những mảng nhỏ.Tắt bếp và để hơi nguôi.

-Dùng 1 miếng vải mỏng trải lên rổ và múc các mảng đậu vừa đun cho vào bọc lại. -Ép đậu bằng 1 vật nặng khoảng vài tiếng để nước thoát được hết ra ngoài và đậu kết thành từng miếng.Đậu chặt hoặc lỏng là do độ nặng của vật ép lên.Nếu bạn muốm có đậu vừa mềm thì đừng ép với vật nặng quá nhé.

Share.

Leave A Reply