Mùa đông này bạn đã biết cách nấu lẩu Thái chua cay chưa? Trong thời tiết này được tụ tập bạn bè quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thơm ngon thì thật tuyệt phải không nào. Cùng tán chuyện tới tàn tiệc nhưng nếu nồi lẩu không ngon câu chuyện cũng trở nên nhạt nhẽo lắm. Cùng xem cách nấu lẩu Thái chua cay này để góp vui cho những buổi tụ tập ngày đông.
Để có được một nồi lẩu ngon phần quan trọng nhất chính là nước lẩu được nêm nếm gia vị sao cho đậm đà, đúng vị. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho ngon. Ăn lẩu không chỉ là vui mà còn cần phải kết hợp các yếu tố ngon, bổ
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu Thái:
+ Xương ống 1kg
+ Hải sản: Ngao, tôm, mực mỗi loại 1 kg
+ Rau ăn kèm; Nấm, bắp chuối, rau cần, rau muống, rau cải
+ Sả, riềng, chanh
+ Các gia vị khác: lá chanh, đường, hạt nêm, gia vị lẩu thái, sa tế,…
+ Mì, bún (dùng để ăn kèm)
Cách nấu lẩu Thái đúng vị:
Bước 1: Chuẩn bị nước lẩu
Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi. Sau khi sôi bỏ xương rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch loại bỏ bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống và nước mới thêm chút muối vào nồi đun sôi. Nếu nồi lẩu nổi các bọt đen thì dùng muôi hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ.
Chuẩn bị xương nấu lẩu Thái
Bước 2: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu
Rau muống nhặt bỏ lá sâu, lá úa rồi rửa sạch. Rau cần cắt rễ, bỏ bớt lá rửa sạch. Bắp chuối thái mỏng rồi ngâm vào nước pha với chút dấm. Nấm rơm rửa sạch rồi bổ đôi nấm.
Chuẩn bị rau sạch nhúng ăn kèm lẩu Thái
Chuẩn bị riềng, sả, chanh. Riềng thái lát mỏng (có thể thay thế bằng riềng say). Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, phần thân cắt khúc ngắn 5 -7 cm để cho vào nồi lẩu cho đẹp và dậy mùi thơm của sả.
Bước 3: Sơ chế các loại hải sản
Tôm cắt bỏ chân, đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh. Ngao rửa qua nước rồi ngâm trong nước cho muối pha loãng cho thêm vài lát ớt trong. Ngâm ngao trong khoảng 1 giờ để ngao nhả hết đất cát bên trong rồi đem rửa lại nhiều lần với nước Mực rửa sạch thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn.
Làm sạch mực, thái khoanh
Bước 4: Hoàn chỉnh nồi nước lẩu Thái
Nước xương sau khi ninh xong cho sả, riềng và lá chanh vò nát vào để tăng mùi thơm cho nồi nước dùng. Cho gói gia vị lẩu thái vào nồi nước dùng. Cuối cùng thêm gia vị, nước mắm, hạt nêm, nước cốt chanh cho vừa ăn. Nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn cho thêm cà chua xào nhuyễn vào để tạo màu đẹp hơn.
Bước 5: Trình bày
Đã có nồi nước lẩu ngon khâu trình bày sao cho hấp dẫn cũng rất quan trọng nha. Bày rau, hải sản, mì, bún, nước chấm xếp xung quanh, ở giữa đặt nồi nước lẩu. Khi ăn thì cho thêm ít sa tế và bắt đầu cho các loại tôm, mực, ngao vào nồi nước lẩu đang sôi và nhúng kèm các loại rau.
Ngay bây giờ đã biết cách nấu lẩu thái hãy chuẩn bị một nồi lẩu ngon lành chuẩn vị chiêu đãi bạn bè nào. Mùa đông bên bạn bè với nồi lẩu ngân nga những câu chuyện chan chứa tình cảm.