Bí kíp làm khô gà xe cay ngon không phải ai cũng biết

0

Gà có lẽ là món ăn mà nhiều người vốn đã rất quen thuộc như gà luộc, gà rang, gà hầm,… Nhưng đó đa phần là những món ăn giúp đưa cơm. Còn khô gà xé cay lại rất khác. Nó gần như là một loại món ăn mà người ta chẳng muốn ngừng gắp để ăn cơm. Có lẽ vì lẽ đó mà nó trở thành một món dành để nhâm nhi. 

Khô gà xé cay là gì mà tại sao nó lại đặc biệt ngon đến thế. Nó cũng chỉ là miếng thịt gà bình thường nhưng theo một cách chế biến khác. Mỗi thớ thịt gà xé đậm vị cay nồng thơm thơm mùi xả, mùi lá chanh,… Hơn thế nữa là màu sắc và cách làm có phần đơn giản. Dưới đây là bí kíp để tạo ra những miếng khô gà cay cay thơm ngon đó.

Nguyên liệu làm khô gà xe cay:

+ Thịt gà (chọn phần ức gà công nghiệp thịt nhiều, dễ xé)

+ Gừng, hành củ, lá canh

+ Đường, ớt bột Hàn Quốc (hoặc ớt tươi)

+ Nước mắm, dầu ăn

Cách làm khô gà xé cay:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gừng bỏ vỏ, thái lát. Tỏi và sả băm nhỏ. Hành củ một phần thái lát một phần băm nhỏ. Lá chanh một phần xé nhỏ, một phần để nguyên. Nếu sử dụng ớt tươi chúng ta bỏ hạt và băm nhỏ ớt.

Thịt gà rửa sạch để ráo.

Khô gà xé cay- chọn phần ức gà

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Chuẩn bị một nồi nước luộc thịt gà với hành củ, gừng, lá chanh đun với lửa to cho sôi. Trong khi luộc gà chú ý hớt bọt trong nồi. Sau khi sôi luộc thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Khô gà xé cay - luộc thịt gà

Đợi thịt gà nguội thì xé nhỏ. Lưu ý không nên xé quá nhỏ khi sao khô thịt sẽ bị nát không ngon.

khô gà xé cay - xé sợi gà

Bước 3: Sao khô gà xé cay

Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, phi thơm hành, tỏi, sả băm. Mở lửa nhỏ, từ từ cho thêm vào chảo nước mắm, bột ớt, đường. Cuối cùng cho thêm một chút nước luộc gà vào đun sôi.

Cho gà vừa xé vào chảo đảo đều cho ngấm gia vị. Mở lửa to, liên tục đảo đều tay cho đến khi nước bốc hơi hết thịt gà khô. Khi gà khô hoàn toàn và hơi vàng thì tắt bếp, chờ cho nguội.

Lưu ý khi làm khô gà xé cay:

+ Khô gà xé cay có thể bảo quản được khoảng 1 tuần trong tủ lạnh. Để ngon hơn khi ăn trước khi ăn có thể làm nóng vắt và ên trên một vài giọt chanh.

+ Độ cay của miếng gà phụ thuộc vào lượng ớt, lá chanh quyết định độ thơm và đẹp mắt của món gà. Có thể thay đổi số lượng tùy thuộc khẩu vị của người ăn.

+ Ngoài cách sao khô gà bằng chảo bạn cũng có thể quay trong lò nướng. Sau bước 2 trộn đều thịt gà đã xé cũng các gia vị quay trong lò ở nhiệt độ 130 độ. Mỗi 5 phút bỏ ra đảo đều cho đến khi thịt gà khô hẳn.

Với cách làm khô gà xé cay như thế này các anh sẽ có món nhậu tuyệt vời mà các chị cũng có món lai rai. Hãy chiêu đãi gia đình mình với món gà mới lạ này thôi.

Share.

Leave A Reply