Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với các thần tượng Kpop mà còn nổi tiếng với cái tên xứ sở kim chi. Có lẽ rất nhiều người đã biết đến kim chi cải thảo. Hôm nay nauanngon.edu.vn sẽ chia sẻ cho các bạn một công thức kim chi khác. Đó là kim chi dưa leo ( kim chi dưa chuột). Bật mí là cách làm kim chi dưa leo cực ngon nhưng lại rất đơn giản nhé.
Nếu đang ngán các món chiên xào thì đây dường như là một lựa chọn lý tưởng. Vị chua cay hòa quyện trong từng lát dưa nhỏ. Màu sắc của món ăn cũng vô cùng bắt mắt. Màu xanh của dưa xen lẫn là màu đỏ của ớt, màu trắng của của cải. Bắt đầu thực hiện kim chi dưa leo ngay thôi nào.
Cách làm kim chi dưa leo cần có nguyên liệu:
+ Dưa leo (khoảng 6-7 quả, nên chọn quả dưa ngắn còn non và tươi)
+ Lá hẹ, hành tây, gừng, tỏi
+ Củ cải Hàn Quốc hoặc củ cải trắng
+ Tôm
+ Cơm nguội khoảng 1 muỗng nhỏ
+ Các gia vị khác: Đường, muối, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc,…
Cách làm kim chi dưa leo Hàn Quốc:
Bước 1:
Dưa đem rửa sạch để ráo nước. Cắt bỏ hai đầu quả dưa và bổ dọc ra làm 4 phần (hoặc chia làm hai nếu quả dưa nhỏ). Chú ý bạn không nên cắt dời mà nên để lại khoảng 1cm cuối. Có thể để nguyên quả nếu dưa ngắn, hoặc cắt khúc dài khoảng 3 – 4cm.
Bước 2:
Pha chế nước ngâm dưa: Chuẩn bị một nồi nước sôi hòa tan một chút muối. Bỏ dưa vào ngâm ngập trong nồi nước muối khoảng 45 – 50 phút. Nếu không muốn ngâm bạn có thể cho dưa vào một tô lớn. Tiếp theo rắc đều muối lên bề mặt quả và để 45 – 50 phút. Đặc biệt chú ý rắc muối phải đều tay để dưa ngấm và giữ được độ giòn.
Ngâm dưa trong nước muối giúp tăng độ giòn cho miếng dưa
Bước 3:
Tôm rửa sạch lột vỏ, gừng củ bỏ vỏ thái lát. Trộn tôm, tỏi, gừng với cơm nguội cùng 1/4 chén nước xay cho thật nhuyễn.
Bước 4:
Chế biến nhân kim chi: Củ cải, hành tây thái sợi nhỏ dài khoảng 4 – 5 cm. Cắt hẹ thành từng khúc dài chừng 4 – 5 cm. Hẹ, bột ớt, hành tây, củ cải, đường đem trộn trong một tô lớn. Cuối cùng cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trộn cùng. Đến khi tất cả các gia vị ngấm đều và nhân kim chi có màu đỏ đẹp.
Trộn nhân kim chi khi làm kim chi dưa leo
Bước 5:
Sau khoảng thời gian ngâm dưa, đem rửa sơ lại với nước lạnh. Sau đó vớt dưa ra và xếp lên khăn giấy cho ráo nước. Nhẹ tay tách các phần dưa ra nhồi nhân kim chi vừa trộn vào giữa. Bôi lên cả các kẽ đã chẻ của quả dưa cho thấm đều gia vị. Phết thêm xung quanh phần ngoài quả dưa.
Nhồi nhân kim chi vào dưa
Bước 6:
Sau khi nhồi nhân kim chi vào dưa xong, ta xếp dưa vào một hộp đựng thức ăn để bảo quản trong ngăn mát. Nếu muốn ăn ngay có thể ngâm vỏ hộp trong nước ấm khoảng 2 -3 giờ hoặc để ngoài trời nắng sẽ tăng độ lên men nhanh cho quả dưa.
Với cách làm kim chi dưa leo này chỉ mất một chút thời gian là bạn đã có thể tạo ra một món ăn mang hương vị Hàn Quốc. Món ăn này cũng đặc biệt thích hợp với những ngày mùa đông. Những món chiên xào nhiều dầu mỡ đã khiến dạ dày của chúng ta chán ngấy, sức nóng của dưa leo kim chi sẽ giải quyết sự chán trường này.