Cách làm thịt lợn khô gác bếp ngon như đặc sản vùng cao

0

Trong từng miếng thịt hong khô trên bếp giữ lại vị đậm vị cay cay và dai ngon. Tuy hình thức không bắt mắt hoa mỹ nhưng làm cho thực khách đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi. Cùng khám phá cách làm thịt lợn khô gác bếp đặc sản Tây Bắc như thế nào mà nức tiếng như vậy.

Thịt khô gác bếp được coi như một đặc sản của người dân vùng cao. Trên những vùng núi cao của Việt Nam có những loại quả mà đồng bằng chúng ta không hề có. Vì vậy họ cũng có cho mình những loại đặc sản mà chúng ta nhớ mai không quên. Nhưng nay có thể tự tay làm ra những miếng thịt ngon như đặc sản đó rất đáng thử phải không nào.

Nguyên liệu làm thịt lợn khô gác bếp:

+ Thịt lợn (Chọn loại thịt lạc mông hoặc thăn ở đùi )

+ Rượu trắng

+ Ớt khô ( hoặc bột ớt )

+ Gừng, tỏi

+ Các loại hạt đặc biệt: hạt mắc khén, hạt dổi ( dạng bột )

+ Muối

Cách làm thịt lợn khô gác bếp:

Bước 1:

Để tạo được miếng thịt thơm ngon, cay cay như vậy khâu quan trọng nhất chính là ướp thịt. Thời gian ướp thịt khoảng 3 -4 giờ. Sơ chế các nguyên liệu ướp thịt. Gừng, tỏi bỏ vò giã nhỏ cùng ớt khô.

Thịt mua về rửa sạch loại bỏ những miếng mỡ còn sót lại trên thịt. Dù là một miếng mỡ nhỏ cũng có là nguyên nhân gây lên hỏng cho thịt. Thái thịt thành các miếng dài cố gắng cắt theo thớ. Sau khi rửa thịt  và bỏ mỡ đợi thịt ráo bớt nước.

Cách làm thịt lợn khô gác bếp - ướp thịt

Ướp thịt với hỗn hợp tỏi, gừng ớt và muối, rượu, hạt mắc khén (hạt dổi nếu có). Cần phết hỗn hợp đều lên miếng thịt để miếng thịt ngấm các gia vị. Giữ thịt ướp trong 3 -4 giờ để thịt ngấm kỹ các gia vị.

Bước 2:

Sau khi thịt ngấm đầy đủ gia vị tiến hành xiên thịt để hong khô. Để làm thịt lợn khô gác bếp thực chất là người dân dùng khói bếp và sức nóng khi nấu bếp để hong khô thịt. Vì vậy để miếng thịt thành phẩm được ngon đúng chuẩn thì cần hong trên bếp củi. Tuy nhiên bếp chỉ là khói mà không phải lửa. Sức nóng và khói bếp sẽ làm thịt khô dần và tránh được các côn trùng trong quá trình làm khô.

Cách làm thịt lợn khô gác bếp -  xiên thịt để hong khô

Nếu không có thời gian để canh trừng bếp lửa bạn có thể cho vào lò vi sóng quay. Bằng cách xếp từng lát thịt vào khay bỏ quay đến khi khô. Nên chú ý canh chừng để tránh thịt bị cháy.

Để bao quản thịt có thể sử dụng túi hút chân không và bỏ vào tủ lạnh. Đến khi bỏ ra ăn có thể ăn trực tiếp hoặc bỏ vào nồi hấp sơ để miếng thịt bớt cứng.

Với cách làm thịt lợn khô gác bếp này bạn có thể tự tin làm ra những miếng thịt thơm ngon như đặc sản. Cách làm đã có bớt chút thời gian vào bếp làm thôi nào.

Share.

Leave A Reply