Giữa mùa đông giá rét này mà thức dậy được thưởng thức món cháo gà nóng hổi thì thật hạnh phúc. Cháo gà là món ăn rất đơn giản mà đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày mới sắp bắt đầu. Bài viết sẽ chia sẻ cách nấu cháo gà đơn giản tại nhà cho bạn.
Thực hiện cách nấu cháo gà cần nguyên liệu sau
Nguyên liệu trong món ăn rất dễ tìm, giá cả hợp lý nên rất được nhiều người nội trợ lựa chọn cho bữa sáng của gia đình mình.
+ Gà: 1 con khoảng 1 kg
+ Gạo nếp 1 nửa bát, gạo tẻ 1 bát nhỏ
+ Hành lá, hành khô, gừng tươi, táo tàu, cà rốt, rượu 1/3 chén nhỏ
+ Các gia vị thông thường: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu đen, hạt nêm.
Cách nấu cháo gà chi tiết gồm các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị gà
Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô bóc vỏ thái lát mỏng để khi chiên hành sẽ vàng giòn ngon. Gừng bỏ vỏ thái lát hoặc đập dập.
Sơ chế gà sát muối khắp mình gà rồi rửa lại cho sạch. Chần qua nước sôi sau đó vớt ra rửa lại cho sạch. Gạo nếp trộn gạo tẻ vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1 giờ cho nở, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà vào nồi lớn, đổ ngập nước rồi đun cùng với các gia vị luộc gà: gừng, táo tàu, 1/3 chén rượu. Đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa nấu tiếp 40 phút cho gà chín đều. Nên sử dụng nồi áp suất để ninh gà sẽ nhanh chín, thịt mềm và ngọt nước hơn.
Vớt gà ra khay để nguội đem xé nhỏ thịt. Lấy 1/2 chỗ gà vừa xé đem đảo đều cùng các gia vị muối, hạt nêm, hạt tiêu cho vừa ăn. Đảo đến khi thịt gà săn lại là được.
Bước 3: Nấu cháo gà
Tiếp tục đun sôi phần nước luộc gà cùng 1/2 phần thịt gà còn lại. Đổ gạo với 1 ít muối vào nồi, đun đến khi gạo chín bung hạt và sánh lại. Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa ăn. Lưu ý khi cháo đã sôi bạn nên đun lửa nhỏ để tránh trường hợp cháo bị trào. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều quanh nồi để cháo không bị dính và cháy. Nếu bị cảm thì với cách nấu cháo gà cũng như một liều thuốc đấy. Chỉ cần cho thêm vào nồi cháo rau tía tô và gừng thái lát. Cháo gà sẽ có tác dụng giảm cảm rất tốt.
Bước 4: Phi hành khô
Trong thời gian chờ cháo sôi đặt chảo hoặc nồi lên bếp cho vài thìa dầu ăn, đun cho dầu nóng. Phi vàng hành khô băm ở lửa nhỏ vừa. Khi hành chín vàng giòn thì vớt ra để cho ráo dầu. Vậy là chúng ta được phần hành phi để rắc lên cháo.
Cháo chín múc cháo gà ra tô rồi rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Tiếp theo là một ít thịt gà xé sợi và hành phi, cuối cùng là tiêu đen. Thưởng thức ngay khi cháo còn nóng nhớ trộn đều các nguyên liệu nhé. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo gà thật đơn giản. Hãy thử làm cho gia đình bạn thưởng thức nhé.