Học lỏm cách làm nem chạo truyền thống cực ngon

0

Nem chạo giòn giòn được bọc kỹ trong lá sung chấm thêm chút nước chấm thì sẽ rất ngon. Đặc biệt thích hợp đổi món cho những buổi tiệc nhỏ hoặc làm món nhậu cho các ông chồng. Với cách làm nem chạo cực đơn giản vừa biết cách làm nem ngon vừa biết cách làm thính ngon. Cùng khám phá xem cách làm như thế nào nhé.

Nguyên liệu làm nem chạo:

+ Bì lợn

+ Thịt lợn

+ Mỡ phần

+ Lá chanh, ớt, tỏi, riềng

+ Các gia vị: rượu, đường, hạt tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt, ….

+ Các loại lá ăn kèm: lá sung, lá mơ, lá đinh năng, rau thơm, … tùy sở thích

+ Lá gong, lá chuối

+ Gạo

Thành phần các nguyên liệu phụ thuộc vào số lượng người ăn nên bạn hãy điều chỉnh cho phù hợp.

Cách làm nem chạo cực ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế thịt

Các loại thịt mua về sửa sạch có thể ngâm hoặc rửa với nước muối để loại bỏ tạp chất. Riêng phần bì lợn cần phải cạo sạch lông nếu có. Sau khi rửa sạch, chuẩn bị một nồi nước luộc tất cả thịt, hớt bọt nếu có.

Cách làm nem chạo - luộc thịt

Luộc chín các loại thịt

Trong thời gian chờ thịt chín, ta chuẩn bị các loại nguyên liệu khác và rau ăn kèm. Riềng, tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn tất cả. Lá chanh thái sợi nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch rễ lá héo, úa, rửa sạch và để ráo nước. Rau ăn kèm cũng có thể ngâm trong nước muối loãng sẽ an toàn hơn khi ăn. Nhưng lưu ý khi ngâm rau chỉ để khoảng 10 – 15 phút không nên ngâm rau quá lâu.

 Bước 2: Ướp thịt

Sau khi các loại thịt lợn chín hết, ngâm thịt vào nước đá cho nguội bớt và thịt bớt bị thâm. Bỏ riêng mỡ phần và thịt lợn vào hai bát khác nhau. Phần bì đem thái chỉ mỏng để riêng.

Cách làm nem chạo - thái chỉ thịt

Thái bì thành chỉ mỏng

Mỡ phần đem ướp cùng muối, rượu, đường cho mỡ thêm trong và giòn hơn. Thịt lợn cho cả miếng ướp với tỏi, riềng, muối, mì chính, nước mắm tầm 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Sau thời gian ướp thịt, đun sôi một chút dầu, cho miếng thịt vào chiên đều hai mặt. Lưu ý chỉ chiên miếng thịt không chiên mỡ phần. Tiếp tục thái chỉ mỡ phần và thịt cùng cho vào bát với phần bì đã thái chỉ.

Bước 3: Làm thính

Nếu đã mua thính làm sẵn thì có thể bỏ qua bước này. Việc làm thính cũng không quá tốn thời gian của bạn đâu. Chuẩn bị một chút gạo, tốt nhất là cả gạo nếp và gạo tẻ. Rang chín phần gạo đã chuẩn bị tới khi gạo hơi ngả màu vàng. Đổ gạo vừa rang vào máy xay sinh tố say cho thành bột. Nếu không có máy say có thể dùng cối giã tuy nhiên phải giã thật nhỏ.

Cách làm nem chạo - rang gạo làm thính

Rang gạo làm thính cho nem

Bước 4: Làm nem chạo

Cho tiếp thính vừa làm vào bát thịt đã thái chỉ ở bước 2. Trộn đều bát thịt cùng các gia vị đường, hạt tiêu, thính, lá chanh, ớt và vắt thêm chanh. Chỉ cần trộn đều cho tất cả cùng ngấm gia vị là chúng ta đã hoàn thành món nem chạo.

Nem chạo có thể làm nhân cuốn cùng các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị. Để pha nước chấm nem cũng không cần quá cầu kì. nước chấm nem gồm có nước mắm, một chút đường, chanh, tỏi băm, ớt băm. Hòa tan các loại gia vị trên la chúng ta đã có bát nước chấm nem chạo ngon đúng chuẩn.

Share.

Leave A Reply