Không chỉ có hương vị cuốn hút, màu sắc ưa nhìn, bánh bông lan trứng muối còn “đốn ngã” bao trái tim của tín đồ đam mê bánh ngọt bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
Bông lan trứng muối là món bánh không còn quá xa lạ với nhiều người. Từ người lớn đến trẻ em, từ nam đến nữ, ai đã từng thưởng thức món bánh này đều phải công nhận đây là một loại bánh không chỉ có vẻ bề ngoài đẹp mắt mà còn mang lại nhiều hương vị khó quên. Món bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ bánh bông lan mềm xốp, vị trứng muối mặn mà, nhân phô mai béo ngậy cùng với chà bông bùi bùi. Khi ăn, tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một vị ngon đầy quyến rũ, mê hoặc lòng người, làm thỏa mãn khẩu vị của mọi thực khách.
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối
- 4 quả trứng gà
- 8 quả trứng muối
- 180gr bột mì đa dụng
- 100gr đường
- 8gr dầu ăn
- 5ml vani
- 3gr bột nở
- 3gr muối nở
- 30gr chà bông
- 4 thanh phô mai
- 10ml rượu trắng
- 2 bông hoa hồi, 1 thanh quế.
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Bước 1: Xử lí phần trứng vịt muối.
Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, giữ lại lòng đỏ cho vào một cái bát to. Rửa sơ lòng đỏ qua nước rồi ngâm chúng trong khoảng 15 phút trong rượu chứa quế và hoa hồi. Việc này sẽ giúp khử đi mùi tanh của lòng đỏ và khi nướng sẽ dẻo và có màu đẹp hơn.
Bước 2: Sau 10 phút, bạn vớt lòng đỏ ra, rửa lại qua nước lọc rồi đặt chúng lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Phết dầu ăn lên lòng đỏ trứng rồi cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 100oC trong 7 – 10 phút cho trứng chín.
Bước 3: Lấy trứng ra để nguội rồi đem cắt làm đôi. Đồng thời tăng nhiệt độ lò nướng bánh lên 170oC để làm nóng lò, chuẩn bị cho việc nướng cốt bánh.
Bước 4: Cho trứng gà và đường vào một âu sạch, dùng máy đánh trứng đánh đến khi hỗn hợp bông cứng.
Bước 5: Trộn đều bột mì, bột nở, muối nở trong 1 cái tô sạch. Rồi cho từ từ hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng đã đánh bông và nhẹ nhàng trộn đều hỗn hợp bằng phới.
Bước 6: Cho thêm chà bông và dầu ăn vào hỗn hợp, trộn đều.
Bước 7: Chia bột vào các cup giấy, lưu ý chỉ đổ khoảng 2/3 cup vì bột sẽ nở ra khi chín, rồi cho khay bánh vào lò nướng ở 170 – 175oC trong khoảng 15 phút.
Bước 8: Sau 15 phút, mở cửa lò bánh và nhanh tay đặt trứng muối đã nướng lên trên mặt bánh rồi đóng lại. Nướng thêm khoảng 10 = 15 phút nữa đến khi mặt bánh chín vàng.
Bước 9: Lấy bánh ra khỏi khay, thêm một miếng pho mai đã được cắt sẵn lên trên mặt bánh bên cạnh trứng muối. Hơi nóng của bánh sẽ giúp tan chảy 1 phần phô mai ngấm vào từng thớ bánh. Cho thêm ít chà bông lên trên mặt bánh để thêm phần đẹp mắt.
Bánh sau khi đã hoàn thành có thể để được từ 2 – 3 ngày trong nhiệt độ thường và từ 4 – 5 ngày nếu bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát.
Bánh bông lan trứng muối khá nhiều dinh dưỡng, rất thích hợp để làm món ăn cho bữa sáng, ăn nhẹ vào giữa buổi hay ăn thêm vào buổi tối đều được. Bánh với vị mặn bùi của trứng muối và chà bông quyện chung với sự ngọt dịu, mềm xốp của bánh bông lan và vị thơm béo của phomai chắc chắn sẽ làm bạn ăn mà không thấy ngán.