Chỉ cần một số loại gia vị có sẵn trong gian bếp của gia đình, bạn đã có thể loại bỏ hóa chất trong rau củ một cách hiệu quả.
Để có được một cở thể khỏe mạnh thì một chế độ ăn với nhiều loại rau xanh, củ quả có một ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các loại rau củ trên thị trường đều được phun hay tẩm ướp các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản độc hại. Khi mua về, nếu không loại bỏ được hết những hóa chất này, chúng có thể gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh cùng những cơ quan quan trọng khác. Chính vì vậy, trước lúc chế biến, bạn cầm phải đảm bảo chúng được rửa thật sạch, không còn sót lại bất kỳ hóa chất nào bên trong. Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên giúp bạn loại bỏ các loại hóa chất chứa trong rau củ đơn giản mà hiểu quả.
Ngâm rau củ với giấm
Với khả năng kháng khuẩn vô cùng mạnh mẽ của mình, giấm chính trợ thủ đắc lực giúp bạn loại bỏ các loại vi trùng và thuốc trừ sâu trong rau củ, trái cây. Bạn hãy pha dung dịch nước giấm theo tỷ lệ 1 giấm: 9 nước. Rồi sau đó cho trái cây, rau củ vào dung dịch này để loại bỏ độc tố cho nó. Cuối cùng, hãy rửa lại với nước sôi nếu bạn muốn ăn trái cây cả vỏ.
Ngâm với baking soda
Baking soda là một loại nguyên liệu thường được các bà nội trợ sử dụng trong trong quá trình làm bánh. Bên cạnh đó, nó còn là thứ nguyên liệu tuyệt vời giúp làm sạch trái cây, rau củ một cách an toàn, hiệu quả.
Với phương pháp này, bạn cho vào thau khoảng 1,5l nước cùng 4 thìa nhỏ baking soda rồi khuấy đều. Với các loại hoa quả, trái cây, hãy đặt chúng vào chậu và để yên trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, vớt trái cây ra rồi dùng khăn lau khô là đã có thể dùng được. Còn với các loại rau, bạn chỉ cần ngâm khoảng 5 – 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Ngâm với bột nghệ
Một phương pháp nữa giúp khử độc cho rau củ, trái cây một cách tự nhiên, nhanh chóng đó chính là ngâm chúng với bột nghệ. Bởi các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, nhờ các thành phần hóa học có trong nó mà nghệ có đặc tính khử trùng rất mạnh mẽ. Bạn chỉ cần cho khoảng 5 thìa bột nghệ và chậu nước sôi và khuấy đều rồi để chậu nước này được nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và rau củ vào ngâm khoảng 15 phút. Cuối cùng, rửa sạch với nước là có thể đem ra sử dụng. Rất an toàn cho gia đình bạn đấy nhé!
Ngâm trong nước vo gạo
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để khủ chất độc trừ sâu trong rau củ quả. Khi vo gạo, bạn đừng vội đổ bỏ nước vo gạo đi, mà hãy dùng nước này để ngâm các loại rau củ, trái cây trong 5 – 10 phút, giúp trung hòa các độc tố còn dư thừa trên bề mặt của chúng.
Ngâm vào nước muối
Trong trường hợp gian bếp gia đình không còn các loại nguyên liệu trên, bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm rửa rau củ. Tuy nhiên, phương pháp này theo lời các chuyên gia chỉ có thể diệt khuẩn ở mức độ nhất định.