Những điều cần biết khi sử dụng đậu phụ

0

Đậu phụ là món ăn dân giã hết sức phổ biến của chúng ta ,có rất nhiều món ăn có sự góp mặt từ đậu phụ ,đậu phụ có chứa giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe con người.Trong đậu phụ có chứa sắt,canxi,magie,…,cần thiết để nuôi sống chúng ta.Đặc biệt khi kết hợp với những gia vị và thực phẩm khác nó có tác dụng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

gia-tri-dinh-duong-tu-dau-phu-nen-biet1-600x300


Phòng các bệnh tim mạch

Khi hàm lượng cholesteron trong cơ thể quá cao rất có khả năng sẽ mắc phải những bệnh về tim mạch. Do đó mỗi ngày nên ăn một bữa đậu phụ hoặc các chế phẩm được chế biến từ đậu phụ là bí quyết để ngăn ngừa bệnh về tim mạch . Phòng ngừa ung thư

Theo thói quen thông thường, nhiều nguời tự say đậu nành nấu nước để uống. Đa số là bỏ bã. Nhưng trên thực tế cho thấy thì chất dinh dưỡng có trong bã đậu nành rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong bã đậu nành chứa khá nhiều chất chống ung thư, thường xuyên ăn các sản phẩm hoặc chế biến từ bã đậu nành sẽ giúp hạn chế ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư đường tiết niệu . T

ác dụng cho việc giảm béo

Đậu phụ tươi sau quá trình làm đông tự có khả năng sản sinh ra một loại chất mang tính axit, loại chất này có thể phá hủy lượng mỡ tích tụ trong lâu ngày cơ thể. Trong quá trình đậu phụ đông lạnh nhưng không làm phân hủy thành phần dinh dưỡng có trong đậu, chính vì thế ăn nhiều đậu phụ dặc biệt là đậu phụ đông là cách giảm béo hiệu quả và an toàn nhất.

Có lợi cho phụ nữ trung niên

Cùng với tuổi tác, lượng hormone nữ testoterol bắt đầu có chiều hướng giảm, khi lượng hormone này phân tiết không được đầy đủ, sẽ xuất hiện một số chứng bệnh. Các chuyên gia y học cho biết, trong đậu phụ có chất giống như hormone nữ này, do đó ăn đậu phụ có thể cung cấp đáng kể lượng hormone bị thiếu trong cơ thể. Hàng ngày nên uống từ 50ml sữa đậu nành hoặc 100gr đậu phụ trở lên sẽ có hiệu quả rất tốt đối với phụ nữ trung niên. Có một số lưu ý là bất cứ thực phẩm nào cũng nên sử dụng với liều lượng nhất định, nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu, đậu phụ cũng như vậy, tuy hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng nếu ăn quá nhiều cũng để lại những nguy hiểm đối với sức khỏe.

Những bất lợi nếu ăn quá nhiều đậu phụ

dau_phu_thoi_2

– Ăn nhiều đậu phu dẫn đến khó tiêu: protein trong đậu phụ là rất phong phú. Nếu ăn quá nhiều trong một bữa không chỉ gây trở ngại đến việc hấp thu chất sắt mà còn dẫn đến việc tiêu thụ protein không được tốt, có dấu hiệu đầy bụng, đi ngoài.

– Sẽ thúc đẩy hình thành chất xơ cứng hóa động mạch: chuyên gia y học Mỹ cho biết thêm, ăn quá nhiều chế phẩm được chế biến từ đậu có thể dẫn đến xơ cứng động mạch vành.

– Dẫn đến thiếu iot: Trong hạt đậu nành có chứa chất thúc đẩy bài tiết lượng iot trong cơ thể, chính vì thế nếu ăn đậu phụ quá nhiều trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến thiếu iot.

Tất cả những điều trên thấy đậu phụ tuy tốt, cũng không nên ăn quá nhiều mức cho phép, đặc biệt là trong một bữa. Đặc biệt với những người già và người bị mắc bệnh thận, thiếu máu do thiếu sắt, bệnh động mạch vành nên dùng ít đậu phụ thôi nhé.

Kết luận:
Đậu phụ và đậu nành là những sản phẩm làm từ đậu tương nên về cơ bản là rất tốt cho sức khỏe thế nhưng còn phụ thuộc vào quá trình chế biến và bảo quản đậu phụ nữa. Nếu có điều kiện chúng ta nên chọn những cơ sở có uy tín để mua các sản phẩn này nếu không có điều kiện và thời gianđể chế biến đậu phụ tại nhà.

Share.

Leave A Reply