Những quả trứng nhỏ xinh vốn được truyền tai rằng rất bổ và có lợi. Ăn trứng đúng cách cũng giúp trẻ thông minh hơn. Vậy ăn trứng như thế nào là đúng? Sau đây nấu ăn ngon sẽ chia sẻ tất tần tật những lưu ý khi ăn trứng. Trong đó có nhiều lỗi không ít bà nội trợ vẫn mắc phải đó.
Những lưu ý khi ăn trứng cần nhớ
Khi chọn trứng
Nhìn vào khay trứng chắc chắn bạn sẽ chọn những quả có vỏ màu hồng tươi vì nghĩ nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Thực tế thì màu sắc của vỏ trứng chủ yếu do chất opocphirin tạo thành và hoàn toàn không liên quan đến giá trị dinh dưỡng trong trứng. Tức là hàm lượng dinh dưỡng của trứng là do chế độ chăm sóc vật nuôi quyết định.
Lưu ý khi ăn trứng chiên
Thường với món trứng chiên, các bà nội trợ sẽ cho bột ngọt (mì chính) và bột canh hoặc muối rồi đánh trứng để chiên. Tuy nhiên đây lại là một các chế biến sai lầm. Ở nhiệt độ cao, các chất natri, acid glutamic, chất clo hóa… trong trứng sẽ kết hợp và tạo thành muối natri của acid glutamic – phần chủ yếu của bột ngọt. Do vậy, cho thêm bột ngọt khi chế biến làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.
Để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất nên luộc trứng
Xét về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa của cơ thể thì món trứng luộc đứng đầu bảng xếp hạng. Khả năng hấp thụ trứng luộc đạt mức tối đa là 100%. Với các phương pháp khác chỉ đạt 97 – 98% thậm chí là 30 – 50%.
Trứng luộc đem lại tối đa sự hấp thụ với cơ thể
Lưu ý khi chế biến
Không ít người thích đun trứng lâu để chín kỹ. Điều này lại là một sai lầm đáng tiếc. Trứng khi được đun lâu ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học và làm giảm khả năng hấp thụ sắt, gây ưng thư, đầy bụng hoặc khó tiêu.
Không nên ăn trứng sống
Nếu chưa qua chế biến trứng sống có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Những quả trứng sống sẽ khó tiêu hóa, dễ gây ra đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy… Vị tanh của nó còn gây ức chế hoạt động của trung khu thần kinh.
Kết hợp trứng và sữa đậu nành là một sai lầm
Sữa đậu nành vốn có tính mát, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nhưng trong sữa đậu nành còn có trypsinase. Kết hợp với trứng sẽ làm mất hết dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm.
Không nên kết hợp trứng và sữa đậu nành
Không ăn trứng khi uống thuốc chống viêm
Khi bắt đầu tình trạng viêm bạn không nên uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy,… Bởi trứng có chứa nhiều protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu, tiêu hóa.
Tác dụng tốt của trứng với người cao tuổi
Thực tế trứng rất giàu hàm lượng chất lecithin dễ hấp thụ qua đường máu và rất có lợi cho việc khôi phục hoạt động của các tế bào, tránh lão hóa. Chất lecithin còn giúp “trẻ hóa” các tế bào thần kinh, ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ.
Sản phụ không nên ăn nhiều trứng
Cơ thể sản phụ sau sinh thường mất nhiều năng lượng. Việc ăn trứng nhiều dễ gây các hiện tượng như: đầy bụng, khó tiêu,…
Sản phụ không nên ăn nhiều trứng dễ gây hiện tượng đầy bụng khó tiêu
Một vài lời khuyên khi ăn trứng
Loại thực phẩm nào cũng vậy, ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ gây ảnh hướng tới sức khỏe. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 4 quả trứng mỗi tuần. Những người dễ bị dị ứng thì không nên ăn trứng sẽ tốt hơn.
Mong rằng với những lưu ý khi ăn trứng và lời khuyên vừa được chia sẻ các bà nội trợ đã biết cách sử dụng loại thực phẩm này hợp lý. Còn nhiều bí quyết nấu ăn được chia sẻ tại Nấu ăn ngon. Nhanh tay note lưu ý này lại và áp dụng để bảo vệ sức khỏe cả nhà nhé.