Ngán với những món ăn hàng ngày nhiều protein và chất béo .Ngán với thịt với cá trong thực đơn mỗi bữa ăn.Bạn có thể đổi món với những món có nước như bún ,mỳ,phở …hay rất nhiều món khác.Bún Huế chay cũng là một giải pháp dành cho bạn ,đây là một món mang đậm chất Huế với hương thơm và mùi vị đặc biệt.Nào hãy cũng xuống bếp và nấu thử món ăn tuyệt ngon này nhé!
Nguyên liệu:
-Cà rốt nạo sạch vỏ 2 củ
-Súp lơ trắng ¼ cái
-Bắp cải ¼ cái
-Dứa ¼ quả
-Măng vàng 200gr
-Đậu phù 2 bìa
-Mộc nhĩ(hay nấm mèo)1 vài cái
-Váng đậu 150gr
– 2 thìa canh chao satế
– Boa rô 1 cây
Nguyên liệu làm bún chay Huế:
– Xá lách xoăn 1 cây,rau thơm
– Xì dầu, đường, muối
– Dầu điều để tạo màu.
Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1:
Ngâm váng đậu vào nước khoảng 30-45 phút cho mềm.
Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Bắp cải với cà rốt,măng vàng rửa thật sạch vớt ra rổ để ráo nước.Bạn có thể thêm rau củ khác tùy ý nếu bạn thích những loại rau củ quả đó.
Với súp lơ rửa thật sạch, cắt thành từng lát vừa ăn.
Bước 2:
Đậu phụ cắt làm đôi sau đó đem rán vàng
Mộc nhĩ ngâm cho nở, cắt bỏ phần chân. Bạn có thể thêm nấm rơm hoặc nấm bào ngư tùy ý thích.
Bước 3:
Cà rốt xắt khoanh tròn có độ dài khoảng 5cm.
Cho các loại nguyên liệu gồm cà rốt, dứa, súp lơ, bắp cải vào nồi nước, đun sôi chừng 5 phút thì thêm tàu hũ ky vào tiếp tục đun thêm chừng 20 – 25 phút nữa; nêm 2 thìa canh xì dầu, nửa thìa đường, 1 thìa nhỏ muối.
Bước 4:
Măng vàng xé thành từng sợi nhỏ, đổ nước lạnh ngập mặt măng,đem đun sôi, luộc sơ chừng 5 – 10 phút rồi đổ ra rổ để ráo nước.
Để đậu phụ, nấm mèo xắt sợi, ra cùng đĩa với măng vàng.
Bước 5:
Đun nóng hai thìa cà phê dầu điều trong nồi, đổ đậu phụ, mộc nhĩ, măng vào xào chừng 5 – 10 phút, nêm 1 thìa nhỏ xì dầu và một chút đường.
Đổ hỗn hợp đậu phụ đã xào thấm giá vị vào nồi rau củ đã đun ở bước 3, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn sao cho vừa ăn .
Bước 6:
Xà lách, boa rô, rau thơm ,nhặt bỏ lá úa,gốc,rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước, boa rô thái thật nhỏ.
Chao qua rồi múc ra bát, dùng thìa tán nhuyễn ra.Hoặc bạn cũng có thể dùng chao trắng nếu thích.
Khi ăn bạn lấy bún vào bát, chan nước dùng và thêm các loại rau củ, đậu phụ và bên trên lấy thìa nhỏ múc một ít chao; trộn thật đều, dùng kèm với các loại rau. Món bún Huế chay thơm lừng, nước dùng ngọt thanh mát được ninh từ các loại rau củ, xen kẽ có nấm, măng ăn giòn giòn và tàu hũ béo mềm ngon tuyệt cú mèo.
Chúc bạn thành công với món bún Huế chay ngon này nhé.