Cách làm bánh nếp ăn chay ngày rằm mùng một

0

Trong các món ăn chay nguyên liệu chính thường là rau củ quả, bột và các loại đậu. Trong đó các loại đậu thường được kết hợp với bột để làm bánh. Một loại bánh đơn giản được kết hợp từ bột và đậu xanh đó là bánh nếp. Học cách làm bánh nếp để nấu mỗi khi có dịp ăn chay thôi nào.

Nguyên liệu làm bánh nếp ăn chay

+ Bột nếp 200g

+ Đậu xanh 200g

+ Hành tím 2 củ

+ Các gia vị: muối, đường,…

Trong thành phần của bánh nếp có đậu xanh thành phần dinh dưỡng của nó rất cao. Không chỉ có thành phần chính là tinh bột, chất béo và chất xơ,.. Mà đậu xanh còn chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt…Hơn nữa đậu xanh lại dễ ăn và có tính mát bổ. Vì vậy nó được dùng làm nguyên liệu của nhiều món ăn.

Cách làm bánh nếp ăn chay

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bánh

Đun sôi nước với đường và một chút muối. Vừa đổ từ từ nước đường vào bột nếp vừa khuấy đều cho đến khi bột dẻo, mịn. Nên đổ nước từ từ đế tránh bột quá khô hay quá nhão. Nhồi đến khi bột không dính tay là có thể sử dụng được.

Cách làm bánh nếp - nhào bột

Nhào bột với nước đường, muối cho thật mịn và không dính

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

Nhân bánh nên sử dụng đậu xanh (đỗ xanh, đỗ nhỏ) đã bỏ vỏ. Nếu sử dụng loại chưa bỏ vỏ ngâm vào nước khoảng 3 – 4 giờ cho đậu bung vỏ và mềm. Vo sạch đậu, sau đó mang đi hấp chín.. Trong trường hợp bạn sử dụng đậu đã bỏ vỏ thì chỉ cần ngâm 30 – 1 giờ cho đậu nở rồi đem đi hấp chín.

cách làm bánh nếp - hấp chín nhân

Ngâm nhân đậu xanh cho nở rồi hấp chín

Khi đậu chín chia làm ba phần, lấy khoảng 1/3 lượng đậu xanh để ra chén riêng giã nát, trộn với ít đường. Phần đậu này để vào bát riêng khi bánh chín phủ lên bên ngoài vỏ bánh.

Hành băm phi thơm với một chút dầu cho phần đậu còn lại vào xào qua với đường, muối, rồi đánh tơi. Chú ý cân bằng gia vị cho nhân bánh.

Bước 3: Nặn bánh

Chia nhỏ nhân đậu thành từng phần, vo tròn để nhân bánh đều nhau. Tiếp tục chia  vỏ bánh thành từng phần nhỏ, vo tròn để từng miếng bánh có độ to nhỏ như nhau. Cán hơi dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa bánh. Túm bột lại và vo tròn cho vỏ bánh phủ kín nhân, rồi đem hấp chín.

Hấp đến khi bánh nếp chín lăn từng bánh qua phần đậu xanh đã để lại phủ kín xung quanh và bánh không bị dính.

Cách làm bánh nếp - phủ đậu lên vỏ bánh

Lăn bánh qua đậu cho bánh không bị dính

Bánh nếp nhân đậu được như là một món ăn chay có thể được dùng trong những dịp ăn chay như ngày rằm hoặc mùng một. Có cách làm bánh nếp chay dễ như này thì tại sao không làm ngay thôi.

Share.

Leave A Reply