Cách làm chao thơm ngon hấp dẫn

0

Chao là một món chay có hương vị thơm ngon, lạ miệng được làm từ đậu hũ tươi lên men. Cách làm chao không khó, nhưng để có một hũ chao thơn ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng đều làm được. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách làm chao đúng chuẩn bạn nhé!

cach-lam-chao

Nguyên liệu làm chao

  • Đậu hũ trắng: 4 miếng
  • Muối: 3 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Nước: 300ml
  • Rượu 40 độ: 60ml

cach-lam-chao-1

Dụng cụ thực hiện

  • Thố thủy tinh, hũ thủy tinh

Cách làm chao ngon

Bước 1: Đun 1 nồi nước trên bếp, có thể thêm chút muối. Sau đỏ bỏ những miếng đậu hũ vào nồi nước. Nấu thêm khoản 5 phút hoặc đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, vớt đậu hủ ra.

cach-lam-chao-2

Bước 2: Sắp các miếng đậu hủ lên rổ đáy phẳng, phía dưới bạn nên lót thau hay dĩa để hứng nước nhỏ ra từ đậu hũ. Rồi bạn để một đĩa phẳng lên mấy miếng đậu hũ và dùng vật nặng vừa phải đè lên trên. Như vậy miếng chao sẽ được chắc hơn, lên men mau hơn và ăn béo bùi hơn. Bạn ép đậu hũ trong khoảng 1 – 2 giờ. Chú ý: đừng dùng vật quá nặng để ép, có thể làm bể miếng đậu hủ.

cach-lam-chao-3

Bước 3: Sau khi ép, bạn lấy đậu hũ ra, cắt thành từng miếng vuông vừa vặn, khoảng 2x2cm.

Bước 4: Dùng khăn ăn lót phía dưới mặt thố thủy tinh hay rổ. Tiếp đó cho những miếng đậu hũ vào bên trong. Chừa khoảng cách giữa từng miếng đậu giúp có không khí để lên men. Bạn dùng khăn ăn phủ lên trên lớp đậu hủ, hút hết ẩm để sẵn sàng cho việc lên men.

cach-lam-chao-4

Bước 5: Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín thố đậu hũ lại. Mỗi ngày, bạn đặt thố đậu ngoài nắng khoảng 3 – 4 giờ. Sau 2 – 3 ngày, mở ra kiểm tra thấy miếng tàu hủ đóng 1 lớp vàng mỏng là được. Nếu thấy lớp đóng trên đậu màu đen, hay đỏ tức là lên men sai cách, phải đổ làm lại nhé. Khi đậu hũ đã lên men vàng thì bạn dùng đũa gắp từng miếng vào hũ thủy tinh.

cach-lam-chao-5

Bước 6: Pha hỗn hợp gồm 3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường trắng cùng 300ml nước lọc, đổ vào nồi nhỏ, bật bếp đun sôi, để nguội và chắt hết cặn lắng. Trước khi cho vào hũ chao, hãy thêm 60ml rượu vào quậy đều. 

Bước 7: Đổ hỗn hợp vào ngập hũ, cao hơn chao bên trong khoản 0,5 – 1cm. Đậy thật kín hủ rồi để vào chỗ mát khoảng 10 – 14 ngày là có thể ăn được.

cach-lam-chao-6

Bước 8: Sau thời gian, bạn thêm ít dầu mè để hũ chao tăng hương vị và làm lớp ngăn giữa chao và không khí.

Bảo quản chao nơi thoáng mát. Khi lấy chao, nên dùng muỗng hay đũa sạch để tránh làm phần chao còn lại bị hư.

Chúc bạn thành công với cách làm chao ngon này nhé!

Share.

Leave A Reply