Bật mí cách làm mứt dừa thơm ngon cho ngày tết an lành

0

Những sợi mứt dừa dẻo dai, ngọt ngào với nhiều màu sắc bắt mắt luôn là món ăn yêu thích của mọi người.

cach-lam-mut-dua

Mứt dừa là một món ăn truyền thống, luôn có mặt trong khay bánh kẹo của nhiều gia đình trong những ngày tết. Đây là một món ăn vặt thơm ngon, với vị thơm nhè nhẹ, dẻo bùi, khiến không một ai có thể cưỡng lại được mà muốn ăn nó thật nhiều. Làm mất dừa không hề khó hay cầu kì chút nào, chỉ hơi tốn một chút thời gian. Để có được những miếng mứt dẻo ngon, chất lượng, đòi hỏi người làm ra phải có sự khéo léo và tỉ mỉ trong khâu chế biến. Hãy cùng học cách làm mứt dừa thơm ngon nhé.

Nguyên liệu làm mứt dừa

  • 1kg cùi dừa
  • 500g đường trắng
  • Đường vani, sữa đặc

Dụng cụ làm mứt dừa

  • Xoong hoặc chảo đế dày
  • Đũa đảo
  • Dao nạo

cach-lam-mut-dua-1

Cách làm mứt dừa dẻo dai

Bước 1: Dừa gọt bỏ lớp vỏ nâu, rửa sơ qua cho sạch rồi dùng dao nạo thành những sợi mỏng dài (hoặc bạn có thể ma sẵn dừa nạo sẵn để tiết kiệm thời gian cũng như công sức)

Bước 2: Cùi dừa đã nạo rửa lại qua nước lạnh nhiều lần, khi nước rửa không còn đục thì ngâm dừa cho bớt dầu rồi vớt ra, để ráo nước

Bước 3: Trộn dừa với đường, chút sữa đặc cho thật đều, đậy lại thật kĩ, để khoảng 7 –  10 tiếng cho đường chảy hết thành nước ngấm vào dừa (ngâm càng lâu càng tốt).

Khi thấy sợi dừa đã thấm đường trở nên trong thì mang đi sên (trong quá trình ngâm, bạn nên đảo dừa 1 vài lần cho dừa ngấm đều đường).

Bước 4: Cho chảo đế dày lên bếp, bật lửa thật to để chảo nóng. Khi chảo nóng thì cho hỗn hợp dừa nạo vào, sên dừa với lửa nhỏ.

Bước 5: Khi dừa còn nhiều nước, thỉnh thoảng bạn đảo qua cho dừa không bị cháy, khê. Khi dừa đã cạn bớt nước, đường bắt đầu keo lại thì bạn chú ý đảo dừa liên tục, tuy nhiên cần nhẹ nhành để tránh làm sợi dừa đứt gãy, đường vón cục.

Bước 6: Khi nước đường cạn sạch, đường bắt đầu kết tinh thì bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất, và sên tiếp trong 7 – 10 phút cho đường kết tinh hoàn toàn. Nếu thấy các sợi mứt dừa đã khô, tách rời, không còn dính nhau thì bạn thêm đường vani vào, nhanh tay đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 7: Bắp chảo ra khỏi bếp, trải mứt dừa ra mặt phẳng cho mứt khô và nguội hẳn. Sau đó cho mứt vào hộp kín để bảo quản. Như vậy là bạn đã hoàn thành một mẻ mứt dừa thơm ngon rồi đấy.

Lưu ý: Khi chọn dừa làm mứt, bạn nên dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu không bấm được thì dừa đã khô, làm mứt không ngon. Nếu bấm được thì bạn xem cùi dừa có dày không, nếu dày thì mới ngon.

cach-lam-mut-dua-2

 

Share.

Leave A Reply