Cách làm bánh bột lọc dễ làm siêu ngon tại nhà

0

Bánh bột lọc là một nét đặc trưng của vùng đất Huế mộng mơ. Với cách làm bánh bột lọc siêu dễ tại nhà nay không cần đến Huế vẫn có thể thưởng thức món ăn này. Miếng bánh trong veo với nhân đậm đà được chấm cùng nước chấm chua cay đã tạo nên nét đặc trưng cho món ăn. Cùng khám phá cách mà người dân Huế tạo ra món ăn đặc biệt này nhé.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc 

+ Bột năng 400g

+ Tôm, thịt ba chỉ mỗi loại 200g (nên chọn tôm to vừa phải, nếu là tôm đất sẽ rất ngon )

+ Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá

+ Các gia vị: đường, bột nêm, dầu ăn, nước mắm, muối

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt tươi băm nhỏ dùng để pha nước chấm.

Thịt ba chỉ rửa sạch thái hạt lựu. Tôm rửa sạch cắt bỏ đầu, đuôi, rút ruột đen (nếu tôm to không vỏ, cắt làm đôi hoặc làm ba). Cho thịt ba chỉ và tôm vào hai bát riêng biệt. Ướp đồng thời tôm, thịt ba chỉ với hành tỏi băm, hạt tiêu, bột nêm và muối. Khi ướp thịt có thể cho thêm chút bột ớt tạo màu. Sau đó trộn đều và để gia vị ngấm trong 10 phút.

Cách làm bánh bột lọc - ướp tôm

Ướp tôm và thịt với các gia vị trong 10 phút

Bước 2: Làm nhân bánh

Sau khi thịt và tôm đã ngấm gia vị, chuẩn bị sẵn một chảo phi thơm hành tỏi băm. Cho thịt vào xào trước, nêm thêm một muỗng cà phê nhỏ đường. Đảo đều tay trong khoảng 15 phút, tiếp tục cho tôm vào đảo cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng, đun tiếp 10 – 15 phút thì tắt bếp. Lưu ý đảo đều tay tránh cho thịt và tôm bị cháy.

Cách làm bánh bột lọc - làm nhân bánh

Đảo đều tôm và thịt đến khi chín

Bước 3: Nhào bột làm bánh

Chia bột ra thành 2 phần, một phần cho trước vào bát đổ nước nóng vào giữa bát. Khuấy đều bột, nước cho vào bát bột phải là nước vừa đun sôi. Đợi bột nguội bớt, đem nhào trộn với số bột còn lại. Từ từ múc bột nóng vào phần bột còn lại nhào đều đến khi thấy bột mịn và không dính tay là được. Bọc bột vào nilon bọc thực phẩm để tránh miếng bột bị khô.

Cách làm bánh bột lọc - nhào bột

Nhào phần bột ướt với bột khô đến khi bột mịn không dính tay

Bước 4: Nặn bánh

Véo một chút bột nhỏ , vo tròn lại để lượng bột của từng chiếc bánh được đều. Ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa, thường lấy nhân gồm một miếng thịt, một miếng tôm.  Gấp mép bánh theo hình vòng cung và khẽ ấn kín.

Cách làm bánh bột lọc - nặn bánh

Đặt nhân vào giữa và nặn bánh

Bước 5: Nấu chín bánh bột lọc

Chuẩn bị sẵn một bát nước lạnh. Đun sôi nước rồi thả bánh váo luộc. Đun sôi khoảng 10 phút thì kiểm tra bánh. Nếu thấy bánh nổi lên là bánh đã chín. Nhanh tay vớt bánh bỏ vào bát nước lạnh cho bánh nguội và bột sẽ được trong hơn.

Cách làm bánh bột lọc - luộc chín

Luộc đến khi bánh nổi lên là bánh đã chín có thể lấy ra

Đun một chút dầu phi hành lá đã thái pử bước 1. Cho toàn bộ bánh vừa ngâm nước lạnh vào đảo nhanh tay cho bánh khỏi dính nhau.

Bước 6: Pha nước chấm

Bánh bột lọc rất thích hợp khi ăn với nước chấm chua cay. Nguyên liệu làm nước chấm gồm: nước mắm, một chút đường, ớt băm, và vài giọt chanh. Điều chỉnh nước chấm sao cho hợp khẩu vị và thưởng thức bánh bột lọc thôi.

Nhìn ngay bên ngoài chiếc bánh ta có thể thấy nó trong trẻo rất lạ mắt. Nhưng bên trong lại chứa đựng nhân đậm đà cùng với vị cay chua của nước chấm. Hãy nhanh vào bếp thử cách làm bánh bột lọc ngay thôi nào.

Share.

Leave A Reply