Hướng dẫn làm mứt đu đủ xanh đãi khách ngày tết

0

Quả đu đủ xanh được biết đến với những tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe phái đẹp. Cũng vì điều đó mà có nhiều món ăn được làm từ đu đủ xanh như nấu canh, làm nộm,… Nhưng nay đu đủ xanh được biết đến với một món ăn khác đó là làm mứt.

Mứt tết như một thức quà truyền thống gợi nhớ về ngày tết cổ truyền của dân tộc. Mứt tết cũng là một thức quà không thể thiếu trong mỗi gia đình ngày tết. Bên cạnh các loại như mứt bí, mứt cà rốt,… thì mứt đu đủ xanh còn khá xa lạ. Từng sợi mứt giòn dai ngọt đượm nhưng lại không dễ gây ngán như những loại mứt khác. Cách làm mứt đu đủ xanh cũng đơn giản, Tết này cùng trổ tài với món mứt đủ đủ xanh thôi nào.

Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh:

+ Đủ đủ xanh

+  Nước vôi trong đã hòa tan

+ Muối

+ Đường

+ Nước cốt chanh

+ Vani hoặc nước hoa bưởi

Cách làm mứt đu đủ xanh:

Bước 1: Sơ chế đu đủ

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ và bỏ phần hạt. Bào sợi dài ngắn tùy theo ý thích rồi rửa lại vằng nước lạnh để loại bỏ mủ.

Làm mứt đu đủ xanh - nạo sợi đu đủ

Nạo đu đủ thành sợi dài ngắn tùy ý

Hòa tan vôi trong nước, gạn lấy phần nước vôi trong. Nước vôi sẽ có tác dụng làm miếng mứt sau khi hoàn thành được dai ngon hơn. Hòa tan 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh trong nước vôi ngâm đu đủ xanh trong khoảng 3 giờ. Sau thời gian ngâm vớt đu đủ ra rửa sạch với nước lạnh nhiều lần. 

Làm mứt đu đủ xanh - ngâm đu đủ với nước vôi trong

Ngâm đủ đủ trong nước vôi, muối, nước cốt chanh

Đun một nồi nước sôi cho thêm vào nồi một chút muối, cho đu đủ vào luộc trong thời gian 5 -7 phút. Vớt đu đủ thả ngay vào bát nước đá ngâm. Sau 10 – 15 phút xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Ướp và hoàn thành mứt đu đủ

Chuẩn bị một chảo to dầy, trộn đều đường và đu đủ theo tỷ lệ khoảng 1:1. Khi dùng chảo dầy sẽ tăng độ nóng cho mứt bên trong và khó bị cháy khi sên. Cho thêm vào hỗn hợp một chút nước hoa bưởi hoặc vani (nếu có). Để hỗn hợp trong khoảng 2 giờ hoặc chờ cho đến khi đường tan hết.

Làm mứt đu đủ xanh - ngâm đu đủ trong đường

Ngâm đu đủ trong đường cho đến khi đường tan

Khi đường tan, bắc chảo lên bếp sên với lửa lớn. Đến khi đường kết tinh trắng bám quanh sợi mứt thì bớt lửa nhỏ hơn. Đợi mứt khô thêm chút nữa rồi tắt bếp.

Làm mứt đu đủ xanh - sên mứt

Sên mứt với lửa to đến khi đường kết tinh thì giảm bớt lửa

Đã có công thức làm mứt đu đủ xanh này trong tay. Mứt vừa là món ăn mang đậm giá trị truyền thống hơn thế nữa việc tự tay chuẩn bị cho gia đình sẽ ý nghĩa biết bao. Ngay tết này hãy chiêu đãi gia đình và những vị khách thân yêu món mứt đủ đủ sợi ngay thôi.

Share.

Leave A Reply