Mẹo bảo quản bánh chưng lâu hư trong những ngày tết

0

Thông thường, bánh chưng chỉ để được khoảng từ 7 – 10 ngày. Nếu bảo quản không đúng cách, bánh chưng sẽ nổi mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

meo-bao-quan-banh-chung

Bánh chưng là một món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam trong ngày tết cổ truyền. Bánh là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 thành phần chính là gạo nếp, đậu xanh và thịt heo. Không chỉ thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, bánh chưng còn chứa đựng nhiều giá trị trong văn hóa tình thần của người Việt. Tuy nhiên, bánh chưng không để được quá lâu mà có thời gian sử dụng nhất định. Nếu không biết cách bảo quản, bánh sẽ có nguy cơ nổi mốc, hư, làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh và an toàn thực phẩm. Để có thể giữ bánh chưng được lâu, bạn hãy tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây nhé.

Rửa sạch lá trước khi gói và sau khi luộc bánh

Nếu muốn bánh chưng được để lâu, thì bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận từ khâu gói bánh đến luộc bánh. Lá dong dùng để gói bánh phải được rửa thật sạch, sau đó chần qua nước sôi rồi để ráo. Sau khi đã luộc xong, bạn vớt bánh chưng ra và rửa lại lá bằng nước lạnh thật sạch cho hết nhựa bên ngoài lá gói và để ráo. Làm như vậy bánh sẽ tránh bị ẩm mốc.

meo-bao-quan-banh-chung-1

Luộc bánh chín kỹ

Bánh chưng hay bánh tét nếu để lâu thường có hiện tượng bị “lại gạo”. Lúc này, lớp vỏ bánh sẽ không còn được mềm dẻo, quyện với phần nhân như ban đầu và rất dễ bị ẩm mốc. Thông thường, tình trạng này là do không rửa sạch lá trước khi gói, mốc từ lá dong, lá chuối sẽ ăn lan vào bánh rồi đến phần nhân. Tuy nhiên, cũng có trường hợp là do luộc bánh chưa kỹ, khiến phần nhân bị nổi mốc đầu tiên.

Không gói bánh quá chặt

Bạn nên gói bánh chưng một cách vừa phải, không nên chặt quá hay lỏng quá. Bởi nếu gói quá chặt, bánh sẽ rất nhanh cứng và lại gạo. Còn nếu gói bánh quá lỏng, trong quá trình luộc, bánh dễ bị thấm nước, khiến bánh bị nhão và dễ nổi mốc.

Ép bánh cho ra bớt nước

meo-bao-quan-banh-chung-2

Khi bánh đã ráo, hãy xếp chồng bánh thành nhiều lớp và dùng vật nặng đè lên bánh trong vòng vài giờ, cho bánh thoát bớt nước và giúp bánh ém chặt lại, phẳng đều nhằm tránh tình trạng nhão bánh và dễ thiu.

Đặt bánh nơi khô ráo

Sau khi hoàn thành công đoạn ép bánh, bạn nên treo bánh ở nơi khô ráo trong nhà để bảo quản. Nên lựa chọn nơi treo bánh thoáng mát, không ẩm thấp bụi bặm để tránh làm bánh ẩm mốc, ôi thiu.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh

Đặc thù của thời tiết nước ta là nóng ấm, trong dịp tết thường có nắng nên bánh dễ bị thiu, nổi mốc. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh (5 – 10oC) để bảo quản bánh. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho bánh nhanh cứng, hạt gạo co lại và hơi sượng. Nếu xuất hiện tình trạng này, bạn nên luộc, hấp hay chiên lại bánh.

Bánh để trong tủ lạnh có thể ăn đến đâu cắt đến đó. Với phần mặt cắt, bạn cần lấy màng bọc thực phẩm bao lại, tránh để trần bánh. Bởi như vậy sẽ làm bánh nhanh cứng hơn và bị bám mùi thức ăn trong tủ lạnh, khiến bánh mất ngon.

meo-bao-quan-banh-chung-3

Lưu ý:

Trong dịp tết, gia đình bạn không nên gói bánh (hay mua bánh) với số lượng quá nhiều, bởi để quá lâu trong dịp tết sẽ rất dễ bị mốc, như vậy rất lãng phí.

Nhiều vùng trước đây thường có thói quen ngâm bánh dưới ao hay giếng để bảo quản bánh bởi suy nghĩ lá bánh với nhựa của gạo khi nấu chính là lớp màng ngăn không cho nước lọt vào. Tuy nhiên, trên thực tế cách này chỉ làm bánh nhanh hỏng hơn.

Tất cả các loại thực phẩm đã mốc đều sản sinh ra một độc tố với tên gọi là Aflatoxin. Loại độc tố này nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể thì sau một thời gian sẽ gây nên các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, nếu thực phẩm đã bị nổi mốc, tuyệt đối không được ăn mà hãy mạnh dạn vứt bỏ chúng.

Share.

Leave A Reply