Nấu xôi ngon dẻo với những bí kíp dễ không tưởng

0

Trên mâm cỗ trong mỗi gia đình Việt không bao giờ thiếu xôi. Xôi cũng là nấu cơm bình thường nhưng nhiều người nấu lại chẳng được dẻo ngon. Sau đấy chuyên mục bí quyết nấu ăn tại nauanngon.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách nấu xôi ngon dẻo. Biết được những bí kíp này nấu một nồi xôi ngon sẽ trở nên rất đơn giản.

Nấu xôi ngon từ những nguyên liệu ngon

Nguyên liệu chính trong nồi xôi là gạo nếp. Chất lượng gạo quyết định đến 70% sự thành công của nồi xôi. Khi chọn gạo, bạn nên chọn loại hạt có màu trắng đục, hạt đều, căng và bóng. Nhai trong miệng bạn sẽ thấy có vị ngọt thơm tự nhiên.

Nấu xôi ngon

Chọn hạt gạo nếp ngon, ngâm gạo từ 6 – 8 giờ

Xôi chính bằng hơi nước,vì vậy gạo ngâm đúng thời điểm sẽ quan trọng lắm đấy. Thường thời gian ngâm gạo là từ 6 đến 8 giờ trước khi nấu. Không nên ngâm quá lâu khi nấu gạo sẽ bị nát. Cho thêm một chút muối vào gạo cũng sẽ giúp xôi ngon và đậm đà hơn.

Nấu xôi ngon là do nhiệt độ

Xôi được chín bằng hơi nước, do đó khi lửa không đều sẽ khiến xôi không ngon. Tăng, giảm nhiệt độ sẽ khi nấu khiến xôi bị nhão hoặc cháy. Bạn căn thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Muốn xôi ngon, cứ 10 phút bạn mở nắp để lau khô hơi nước trong nồi.

Cho gạo không đúng cách cũng không thể nấu xôi ngon

Những lỗi thường gặp khi nấu xôi là nhão lớp giữa, khô lớp trên, cháy khê đáy nồi. Một phần do lửa không đều, lý do khác lại đến từ chính hạt gạo không có đủ độ thoáng.

Khi cho gạo vào nấu xôi, bạn nên cho từ từ từng nắm nhỏ. Sẽ giúp hạt nếp được rải đều, không khí được lưu thông đều. Bạn cũng có thể vun xôi vào giữa chõ. Hoặc có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí.

Nấu xôi ngon

Vun gạo vào giữa để xôi thoáng khí

Canh nước chuẩn giúp nấu sôi ngon

Theo kinh nghiệm của nhiều người, nước trong nồi hấp chỉ cần khoảng 1/3 dung tích nồi. Lượng nước vừa đủ độ để làm mềm hạt xôi. Bí kíp lúc này là bạn nên cho vào nồi một chiếc đĩa sứ. Nồi sôi cạn nước sẽ có tiếng kêu lạch cạch.

Nấu xôi ngon dẻo hơn nếu được đồ hai lần

Món xôi nếu để lâu thường sẽ bị khô, cứng dù nấu rất ngon. Để hạn chế tình trạng này bạn nên đồ 2 lần. Sau khi xôi chín lần một, bạn dàn đều xôi ra mâm to cho nguội. Xôi đã nguội bớt, tiếp tục hấp thêm lần nữa là xôi mềm dẻo.

Nấu xôi ngon và có hình thức bóng đẹp

Hạt xôi căng bóng mềm mượt trong rất đã mắt. Tất cả đều la nhờ sự “góp mặt” của mỡ gà hoặc dầu ăn. Xôi chín bạn cho mỡ gà vào đảo đều trõ xôi trước khi bắc ra. Cho mỡ gà vào thì xôi sẽ có vị ngậy thơm hơn là dùng dầu ăn đấy.

Nấu xôi ngon

Cho mỡ gà hoặc dầu ăn để xôi bóng đẹp

Những bí kíp nấu xôi ngon mà nấu ăn ngon vừa chia sẻ sẽ giúp các bà nội trợ đảm đang hơn đấy. Bạn nên áp dụng ngay mẹo này khi nấu để xôi ngon dẻo nhé.

Share.

Leave A Reply