Những cách làm mướp đắng hết đắng dễ dàng “qua khổ” khi nấu ăn

0

Khi nghe đến cái tên mướp đắng chắc hẳn ai cũng đều biết nó có vị đắng đặc trưng. Nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe lại vô cùng lớn. Có thể kể đến các tác dụng trong chữa bệnh như bệnh tiểu đường, kích thích ăn uống, thanh nhiệt giải độc,… Hơn nữa nó còn được sử dụng với vai trò là một loại mỹ phẩm cho chị em. Hãy khám phá cách làm mướp đắng hết đắng để tận dụng những ưu điểm của nó.

Cách làm mướp đắng hết đắng bằng nhiệt

Trong cách tác dụng nhiệt có thể kể đến hai phương pháp tác động khác nhau là dùng nhiệt nóng và lạnh.

Sử dụng phương pháp nóng

Trong cách sử dụng nhiệt độ nóng cách thực hiện sẽ là nấu chín mướp đắng ở nhiệt độ trên 80 độ C. Áp dụng cách này bạn nên trần qua mướp đắng với nước sôi. Chất đắng trong mướp sẽ bị tiêu hủy đáng kể. Sau đó đem rửa lại với nước lạnh nhiều lần. Tuy nhiên nó sẽ khiến khổ qua bị giảm bớt đi phần dinh dưỡng bên trong nó.

Trần mướp đắng với nước sôi cho hết đắng

Sử dụng phương pháp lạnh

Đối với cách sử dụng lạnh, bạn cho mướp đắng vào tủ lạnh ở nhiệt độ – 8 độ C. Hoặc có thể cắt và ngâm khổ qua với nước đá. Phương pháp trên sẽ giúp mướp đắng bớt đi vị đắng vốn có. Phụ thuộc vào quả mướp già hay non mà vị đắng sẽ giảm ít nhiều khác nhau.

Cách làm mướp đắng hết đắng bằng gia vị

Gia vị cũng là một “trợ thủ” trong việc loại bỏ vị đắng của khổ qua. Có thể thấy gia vị sẽ làm thay đổi đặc tính của thức ăn thành mặn, ngọt nên nó rất có ích. Để áp dụng theo cách này bạn ngâm mướp đắng vào nước muối. Sau khi ngâm vị đắng sẽ giảm đi đáng kể. Đến khi chế biến chỉ cần rửa lại với nước lạnh là đã có mướp ngon không đắng rồi. Ngoài cách làm trên bạn còn có thể khử vị đắng bằng cách bổ đôi, bỏ hạt cắt mướp thành lát mỏng. Rửa sạch và nhẹ nhàng bóp cho chất đắng chắt ra nước. Thay nước và lặp lại 3 -4 lần mướp sẽ bớt đắng rất nhiều.

Ngâm nước muối giúp mướp đắng hết đắng

Cách làm mướp đắng hết đắng trực tiếp

Thành phần chủ yếu gây ra vị đắng chính là phần cùi trắng bên trong cùng. Do đó loại bỏ vị đắng đồng nghĩa với việc loại bỏ phần cùi trắng này. Thực hiện theo cách này, bạn bổ đôi quả mướp. Sau đó nạo sạch phần ruột và cùi đắng. Cách làm này cũng rất đơn giản và trực tiếp loại bỏ đi phần đắng. Có thể nói đây là cách hữu hiệu nhất để làm khổ qua hết đắng.

Cách làm khổ qua hết đắng bằng cách cạo sạch cùi đắng

Cách làm mướp đắng hết đắng bằng loại quả khác

Xào chung mướp đắng với ớt sẽ làm mướp vị át đi vị đắng. Hoặc đem mướp đắng rửa nhiều lần với nước, cắt lát mỏng, xào chín trong chảo không dầu. Đến khi xào với món khác thì đảo với gia vị cho vừa ăn là được.

Xào mướp trước khi chế biến món ăn

Trên đây là những cách làm mướp đắng hết đắng mà nấu ăn ngon chia sẻ đến bạn. Hãy áp dụng ngay để thấy hiệu quả của những phương pháp đó nhé.

Share.

Leave A Reply