Những lưu ý khi sử dụng nước mắm

0

Nước mắm được coi là gia vị truyền thống không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn nào của gia đình Việt.Nước mắm không chỉ đơn thuần làm gia vị chấm cho món ăn thêm đậm đà mà nó còn giúp cho các món nấu thêm dậy mùi.Việc sử dụng nước mắm tưởng chừng như đơn giản nhưng sử dụng nước mắm như thế nào để vẫn giữ được mùi vị ,thành phần bổ dưỡng có trong nước mắm thì không phải ai cũng biết.Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo sử dụng nước mắm đúng cách trong việc nấu nướng nhé.

cac-mon-an-hang-ngay-de-lam-1


Không nên sử dụng mắm để ướp thịt

Đây là những bí kíp sử dụng nước mắm đúng đắn nhất mà bạn nhất định phải nhớ.Không nên dùng nước mắm để ướp thịt xào ,thịt kho nhé tốt nhất bạn nên sử dụng muối,bột canh hoặc đường để ướp vì nước mắm sẽ làm cho thịt cứng lại ,khô hơn mức bình thường.Bạn nên sử dụng nước mắm để nấu thì tốt hơn là dùng nước mắn để ướp đối với những món xào và kho 

* Lưu ý:Để món ăn được đậm đà và giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước mắn ,bạn nên cho nước mắn vào nấu trước khi tắt bếp khoảng 1 phút như vậy sẽ có được độ ngọt tự nhiên của toàn bộ món ăn.

 Không đun nước mắm quá lâu

Khi nấu canh bạn nên cho nước mắn vào khi gần tắt bếp rồi nhắc ra luôn.Vì nếu bạn cho nước mắn vào ngay từ đầu ,đun lâu dưới nhiệt độ cao sẽ không giữ được hương vị của nước mắm đồng thời nhiệt độ cao cũng làm cho vitamin có trong nước mắm bị bốc hơi hết.

nuoc-cham-mien-nam


 Nước mắm dùng để chấm

Như chúng ta đã biết món rán và luộc có ngon hay không một phần là do nước chấm ,một bát nước chấm ngon là phải có đủ gừng,tỏi,ớt,tiêu và chanh .Đối với món cá trước khi rán bạn nên cho một chút muối vào chảo để không bị bắn mỡ và sát,những món luộc để tăng vị ngọt đậm đà bạn cũng nên cho một chút muối vào nhưng bạn không nên cho nước mắm vào những món này vì nước mắm không chỉ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.

 

s7

Tiêu chuẩn đánh giá nước mắm

Theo đánh giá của các chuyên gia thì nước mắm ngon là loại nước mắn có độ đạm càng cao ,tiêu chuẩn đánh giá nước mắm như sau:

+ Nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48.

+ Nước mắm loại thượng hạng có độ đạm trên 40.

+Nước mắm loại 1 có độ đạm trên 24.

+Nước mắm loại 2 có độ đạm trên 16.

+Nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn.

Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã có vị thơm ngon đặc trưng và hấp dẫn rồi.

nuoc mam


Về màu sắc:

– Muốm biết nước mắn ngon hay không chúng ta chỉ cần quan sát màu của nó.Nước mắm có màu cánh gián sạm,màu nâu vàng ,trong và không có vẩn đục ,khi ăn vào miệng thấy có vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ở cuống họng có vị ngọt ,có hương thơm đặc trưng như vậy là nước mắn ngon.

-Nước mắm không ngon kém chất lượng là nước mắm có vị mặn chát ,gắt và đổi màu khi ta chấm thức ăn. Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã có thể nhận biết được đâu là nước mắn ngon ,nước mắn không ngon và thành công hơn trong việc nấu những món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.

Share.

Leave A Reply