Tìm hiểu cách pha các loại nước chấm cho món ăn đúng vị

0

Một số món ăn ngon không chỉ là do cách nấu mà còn phụ thuộc vào nước chấm có vừa miệng và đậm đà hay không.Dưới đây là một số công thức pha nước chấm cho những món ăn quen thuộc mà bạn nên tham khảo.

Nước chấm cho bánh cuốn :

-62

Cách pha nước chấm ngon

Để làm nước chấm ngon bạn cần dùng 300ml nước lọc ,đường 25g,nước mắm 15ml,một ít ớt băm ,dấm hoặc chanh trộn đều hỗn hợp với nhau là bạn đã có một bát nước chấm ngon đậm đà rồi.

Nếu như bạn thích ăn nước mắm ngọt theo kiểu Miền Nam thì bạn dùng 50g đường trộn với 50ml nước mắm ,cho thêm 1 ít dấm vào là được.

Thường thì nước chấm pha sẵn ở ngoài hàng có màu nhạt bởi vì họ cho ít nước mắm ,nếu như bạn thích đậm hơn thì có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên .

Nước chấm nem rán (chả giò):

nuoc-mam

Nước chấm đậm đà 

Cách pha của loại nước chấm này như sau:Cho 200ml nước lọc , 2,5 thìa  đường , 3,5 thìa nước mắm ,3 thìa dấm và 2 quả ớt cay bỏ hạt băm nhỏ ,1nhánh tỏi băm nhỏ cuối cùng là ¼ thìa hạt tiêu xay vào rồi đảo đều .Vậy là bạn đã có 1 bát nước chấm đậm đà rồi.

Nước chấm chua ngọt:

Bạn đun sôi khoảng 250g đường với 0,5l dấm gạo với lửa nhỏ khoảng 15 phút (nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì có thể thêm đường).Bạn có thể đổ hỗn hợp này vào chai để sử dụng nhiều lần với món ăn khác như sườn xào chua ngọt,cá sốt chua ngọt,hay pha chế nước chấm bún chả.

Nước chấm bún chả:

Bạn có thể lấy luôn nước chấm chua ngọt ở trên rồi trộn thêm với nước mắm,nước sôi,để nguội ,băm 1 ít tỏi,hạt tiêu xay ,ớt băm bỏ hạt vào trong .Là bạn đã có được món chấm ngon vừa miệng.

1e30609lambunchathatngonngaycuoituan1

Làm nước chấm bún chả ngon

Bạn cũng có thể thực hiện cách khác như sau:

Cho 1500ml nước mắm với 150ml nước dừa tươi non,150g đường,60g nước hàng để tạo màu,10g muối  đem đun sôi rồi hớt bỏ bọt đi ,để xôi một lúc được.

Nếu như bạn ăn bún chả kiểu Bắc thì bạn cho thêm vào nước chấm một ít đu đủ xanh. Đu đủ xanh cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, rồi bóp muối sơ sau đó  lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào trong bát nước chấm, nếu ko vội thì bạn có thể ngâm với dấm trước 10 – 15' thì sẽ giòn hơn.

Thường thì ở ngoài hàng người ta hay cho ít nước mắm và thay vào đó là cho nước hàng để có màu đẹp.

Chú ý:Đối với các công thức pha nước chấm bạn có thể thay dấm bằng  chanh ,quất cho món chấm được thơm ,lúc nào gần ăn thì mới đập và băm tỏi và rắc tiêu vào thì không bị bay hơn vị thơm của tỏi.Bạn cũng có thể ngâm tỏi ớt trong nước dấm trước một lúc rồi mới pha các thức khác sẽ giữ được vị đặc trưng của nước chấm.

Share.

Leave A Reply