Những sai lầm khi nấu đậu phụ bạn nên biết

0

Đậu phụ từ lâu đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Nó được chế biến thành nhiều món ăn dân dã. như rán, nấu canh, nấu thịt,… Có vẻ như đã trở nên quen thuộc nhưng khi nấu đậu phụ bạn vẫn mắc phải những sai lầm dưới đây. Cùng nấu ăn ngon tìm hiểu nhé.

Nấu đậu phụ sai do nguyên liệu

Trông miếng đậu phụ vậy thôi chứ để tạo ra được nó cũng khá khó khăn. Hiện nay để tìm được nguồn đậu an toàn rất khó. Bạn nên mua tại của hàng quen, siêu thị hoặc những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng. Không chỉ được làm từ đậu nành biến đổi ghen mà có khi đậu cũng được làm từ thành cao. Xem cách phân biệt đậu phụ tươi và đậu phụ chứa thạch cao để chọn được đậu phụ an toàn.

Mỗi món ăn lại phù hợp với những nguyên liệu khác nhau. Ví dụ đậu phụ non thì tốt nhất là dùng cho các món sốt và bánh vì nó mềm. Với những món như chiên, đậu nhồi thịt, nấu chuối đậu,… tốt nhất nên chọn đậu bình thường.

Sai lầm khi chiên đậu phụ

Thường đậu phụ sẽ được ngâm trong nước. Vì thế khi rán đậu bạn sẽ thấy đậu tiết nhiều nước hơn cả lượng dầu đem rán. Lý do là vì trước khi rán bạn đã không ép nước cho đậu. Để hạn chế điều này khi mua đậu về, bạn nên để ráo nước. Khi cắt nhỏ để chiên rán thì nên dùng giấy hút nước lên miếng đậu. Hoặc dù vật nặng vừa phải đè lên thanh đậu để chắt bớt nước.

nấu đậu phụ

Ép nước đậu trước khi chiên rán

Nếu khi ép bạn không chắc chắn miếng đậu được nguyên vẹn, hãy để nó vào ngăn đá vài tiếng trước khi ép. Khi thanh đậu cứng lại, ép sẽ không lo bị vỡ.

Cắt miếng đậu không phù hợp

Để nấu đậu phụ được ngon hãy luôn cắt nhỏ. Với mỗi món ăn đậu sẽ được chia thành miếng khác nhau. Như khi chiên rán thì cắt khối cỡ bao diêm, khi nấu canh thì nên cắt hình con chì. Nhưng khi dùng để trang trí thì bạn có thể sáng tạo hình thù tùy ý thích.

Nấu đậu phụ nhưng không ướp

Đây có thể là một sai lầm cơ bản nhất khi nấu đậu phụ. Chính vì sai lầm này mà đậu khi nấu xong lại nhạt như không. Nấu thịt, nấu xương hay nấu cá,… thì ai cũng sẽ ướp cho chúng ngấm gia vị. Vậy tại sao nấu đậu lại không ướp gia vị.

nấu đậu phụ

Ướp gia vị vào đậu phụ trước khi nấu

Để đậu vẫn ngon, đậm dà thì trước khi nấu nên ướp với các gia vị. Một số loại gia vị và thảo mộc để ướp cho đậu phụ như tỏi, ớt bột, xì dầu, rau thơm, dầu ăn, nước dùng… Tùy thuộc vào gia vị của món ăn, hãy trộn chúng lại vào bát riêng rồi chà gia vị lên các bề mặt của đậu phụ. Chắc chắn nếu đã được ướp gia vị đậu sẽ ngon hơn rất nhiều. Một vài nước trên thế giới người ta còn coi đậu như món ăn chính và có nước sốt riêng.

Sai trong cách nấu đậu phụ

Bạn đã ép nước, đã cắt đậu cho đẹp cũng đã ướp đủ gia vị cho thơm lừng như ý nhưng vẫn sai. Đó là bạn đã lật đậu quá sớm khi chiên chưa vàng, đảo quá sớm khi miếng đậu chưa căng.

Những miếng đậu phụ thực ra đều được làm từ hạt đỗ tương tự nhiên. Vì thế nó rất mát, lại bổ và rẻ tiền. Trong thời tiết oi bức ăn đậu cũng là một cách chống nóng. Hay những ngày rằm mùng một muốn chọn món chay thì đậu cũng là lựa chọn phù hợp. Với những thông tin trong bài viết chắc bạn đã biết cái sai khi nấu đậu phụ như thế nào rồi. Biết được những sai lầm này hãy thử áp dụng ngay với món đậu phụ sốt rau củ xem có khác không nhé.

Share.

Leave A Reply