Thực đơn 4 món chay thanh đạm trong ngày rằm

0

Trong những ngày rằm bạn có thể thay thế thực đơn bằng những món ăn chay vừa thanh đạm lại ngon miệng.Dưới đây là 4 món chay bạn có thể tham khảo cho bữa ăn ngày rằm nhé!

1. Nấm bào ngư xào vừng

Nguyên liệu cần có:

-Nấm bào ngừ 400g, vừng trắng rang vàng 10g

– Đường,muối,nước tương, hành tím bặm nhỏ,dầu ăn

156f

Hấp dẫn với món nấm bào ngư xào vừng

Cách chế biến:

– Pha loãng một chút muối với nước rồi ngâm qua nấm bào ngư 10 phút rồi rửa lại với nước sạch vớt ra để ráo nước.

– Cho dầu ăn, hành tím vào chảo rồi phi thơm,cho nấm vào xào nhanh trên lửa lớn để nấm không bị ra nước.

– Cho thêm gia vị đường,nước tương ,muối cho vừa ăn. Sau đó tắt bệnh rắc thêm vừng đã rang rồi trộn đều,cho ra đĩa ăn cùng với cơm nóng.

Nấm bào ngư dai mềm lại có hương thơm thoang thoảng của vừng không những ngon mà lại lạ miệng chắc hẳn sẽ món ăn yêu thích cho cả  gia đình.

2. Cà tím kho đậu hủ

Nguyên liệu:

– cà tím 2 quả, đậu phụ non 3 bìa.

– Nước tương,đường,muối,dầu ăn,tiêu

Cách chế biến:

Dau-phu-kho-ca-tim

Đậu phụ kho cà tím

– Rửa sạch cà tím rồi cắt khoanh vừa ăn,thái đậu phụ thành miếng hình chữ nhật.

– Cho dầu ăn vào chảo khi nóng chảo thì cho cà vào đảo sơ,tiếp theo cho đậu phụ vào,nên gia vị nước tương,đường ,muối cho hợp với khẩu vị của gia đình.Cuối cùng cho ít nước lọc vào rồi kho nhỏ lửa cho tới khi sủi thì tắt bếp,cho món ăn ra đĩa rắc ít tiêu lên trên và dùng với cơm nóng.

Bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà của món ăn cùng với vị thơm nồng của tiêu là món ăn chay thích hợp cho ngày rằm.

3. Rau củ luộc

Nguyên liệu:

– cà rốt 1 củ, đậu rồng 200g, cải thìa 1 bó, bí ngòi 1 quả, đậu bắp 150g. (Bạn có thể thay bằng các loại rau củ khác theo sở thích của gia đình)

– Gia vị,đường, ớt, nước tương.

rau-cu-luoc2

Cách chế biến:

– Thái khúc đậu bắp,đậu rồng,gọt bỏ vỏ cà rốt,bí ngòi,tách từng lá cải thìa.Sau đó rửa sạch các nguyên liệu đó với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch.

– Cho 1 nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho rau củ vào luộc chín.

– Bạn pha 1 ít nước tương với đường,trái ớt thái nhỏ để làm nước chấm ăn kèm với rau củ luộc,bạn cũng có thể pha chế nước chấm khác hợp với sở thích của gia đình.Đây sẽ là món ăn phong phú mà không làm cho bạn có cảm giác ngấy trong ngày rằm.

4. Canh chua chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Đậu hũ non Nhật Bản 2 cây

– Trái dứa 1/2, cà chua 2 quả, đậu bắp 150g, 2 nhánh dọc mùng.

– Hành lá, đường, muối, me chua.

canh_chua_chay-4

Ngon miệng với món canh chua chay

Cách chế biến:

-Thái khoanh tròn đậu phụ non sau đó cho me chua vào bát, thêm một chút nước sôi, chần cho me tan rồi lọc bỏ bã.

– Dứa thái thành lát, cà chua rửa sạch rồi bổ hình múi cau. Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Đậu bắp bỏ cuống rửa sạch rồi thái lát chéo.

– Cho dầu ăn và đầu hành vào trong chảo rồi phi thơm tiếp theo cho chà chua vào xào chín ,cho dứa vào đảo sơ rồi thêm ít muối và đường cho ngấm gia vị.

– Cho thêm nước lọc và nước me vào đun sôi,cho đậu bắp vào nấu chín.Khi món ăn sắp chín thì cho đậu phụ non,dọc mùng ,hành lá vào nên lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã có 4 món ăn chay vừa ngon,bổ lại lạ miệng cho ngày rằm rồi đó.Chúc bạn và gia đình ngon miệng !

Share.

Leave A Reply