Tuyệt chiêu làm cơm gà chay Tam Kỳ ngon và đẹp mắt

0

Thay vì các mon ăn giàu protein và chất béo chúng ta vẫn ăn hàng ngày ,hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một món ăn cũng có gà rất hấp dẫn nhưng lại không chứa nhiều chất béo .Móm ăn này vừa lạ vừa quen chế biến thì vô cùng đơn giản ,đặc biệt móm ăn này còn nổi tiếng cả một vùng nữa đấy.Cơm gà Tam kỳ với công thức của móm ăn thuần chay sẽ giúp bạn khoe tài nấu nướng một cách khéo léo đấy.

 

cach nau com ga Tam Ky_2

 

Chuẩn bị vật liệu

-Gạo thơm 200gr

-Gừng ½ củ ,gọt vỏ xắt lát.

-Lá dứa 4 lá

-Đinh hương 1 nhánh

-Hồi 1 nhánh

-Quế 1 cây nhỏ

-Sả 4 cây

-Đậu phụ trắng 3 lát

-Đậu hũ ky 4 lá

-Sườn non thuần chay 5 lát

-Nui ống dài 10 cọng

-Dưa leo, cà chua, ớt, chanh.

-Muối, đường, tiêu bột nêm thuần chay, bột nghệ, tiêu xay.

-Hành lá, tỏi, hành củ.

-Nước tương thuần chay, tương ớt thuần chay

-1 cuộn chỉ trắng.

*Sơ chế vật liệu.

Sườn non ngâm nước cho mềm xay nhuyễn.

Ngâm nước sườn non cho thật mềm sau đó xay nhuyễn

Tán nhuyễn đậu hũ trắng

Đổ cả 3 thứ trên vào một cái thau và trộn đều lên ,để có màu vàng tươi của gà cho thêm một chút bột nghệ vào,cho muôi,đường,bột nêm thuần chay vào.Rắc thêm một chút tiêu xay vào trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho ngấm hết các loại gia vị

Ngâm nui với nước lạnh cho hơi mềm dẻo

Cắt 3 lá đậu ky thành miếng vừa ăn sau đó làm gà và nấu cơm

Sau khi đã ướp xong chúng ta múc hỗn hợp gồm đậu hũ,sườn, đậu hũ ky ra bát, nặn thành hình đùi gà,mè gà,…

Sau khi các bạn quấn xong gà ,đem gà vào nồi hấp chín.Để gà có mùi thơm bỏ thêm sả để nguyên cây vào hấp chung.

Khi gà chín bỏ ra thái chỉ và chiên sơ qua trong dầu ăn.

Đun chả khô cho dầu ăn vào đun sôi đổ hành,tỏi vào phi thật thơm,cho thêm chừng 2 muỗng canh nước tương vào chảo ,nêm nếm gia vị cho vừa ăn .Để nước tương có màu vàng bạn cho thêm một chút bột nghệ vào.Cho gà đã chiên qua vào nồi kho ,kho đến khi cạn nước tương thì tắt bếp ,bắc xuống.

Vo gạo thật sau ,trộn thêm một chút muối vào gạo rồi đem nấu cơm.Cho lượng nước vừa phải để cơm hơi khô một chút.Để cơm có mùi thơm chúng ta có thểm thêm một lát gừng,lá dứa,hồi,quế ,định hương vào. 5. Trình bày và cách dùng

Xới cơm vào một cái chén hoặc 1 khuôn có hình dạng bất kỳ, nén thật chặt rồi để ra ngay giữa đĩa.

Xắt dưa leo và cà chua thành từng lát mỏng, xếp xung quanh đĩa cho đẹp mắt.

Gắp 2 miếng gà để 2 bên đĩa.

Rưới tương ớt thuần chay lên cơm, nên “vẽ” cho đẹp.

Dọn ra và pha thêm với 1 chén nước tương chanh ớt.

Share.

Leave A Reply