Hướng dẫn cách nấu Chè bà ba Nam Bộ thơm ngon đúng điệu

0

Cách nấu chè bà ba Nam Bộ rất đơn giản dù nguyên liệu có phần cầu kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu chè bà ba mà giữ lại đúng vị của nó. Hãy cùng học cách nấu chè bà ba thơm ngon đúng chuẩn của con người vùng đất phương Nam nhé!

cach-nau-che-ba-ba-nam-bo

Là một đặc sản của niền Nam, chè bà ba không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Sở dĩ có tên gọi bà ba bởi nguyên liệu để nấu món chè này rất độc đáo và thú vị, giống như cô gái miền Tây mặc chiếc áo bà ba bình dị, mộc mạc mà đáng yêu, hấp dẫn. Chè bà ba Nam Bộ là sự kết hợp một cách hoàn hảo giữa sự ngọt mềm của khoai lang, vị bùi bùi của đậu xanh kết hợp sự béo ngậy, đậm đà của nước cốt dừa đã tạo nên sự lôi cuốn, hấp dẫn khó diễn tả được. Nếu bạn muốn được tự tay mình nấu cho gia đình nồi chè bà ba thơm ngon đúng điệu thì hãy theo dõi công thức sau nhé!

Nguyên liệu nấu chè bà ba Nam Bộ

  • Đậu xanh cà vỏ 100g
  • Khoai lang 350g
  • Khoai mì 200g
  • Khoai môn 200g
  • Đậu phộng tươi 150g
  • Phổ tai khô 80g

cach-nau-che-ba-ba-nam-bo-1  

  • Bột báng 80g
  • Bột khoai 80g
  • Cùi dừa 500g
  • Đường trắng 400g
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Lá dứa 2 lá

Cách nấu chè bà ba Nam Bộ

Bước 1: Đậu xanh, khoai lang, khoai môn, củ sắn rửa sạch, ngâm qua đêm cho mềm. 

cach-nau-che-ba-ba-nam-bo-2

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước xâm xấp bằng với đậu xanh, cho lên bếp đun chín nhừ. Lưu ý là đun nhỏ lửa đến khi đậu thật mềm thì múc ra bát, để nguội.

Bước 3: Bột báng ngâm mềm khoảng 20 – 30 phút. Tùy theo ý thích mà bạn có thể chọn bột báng trắng, xanh hay vàng… tùy thích.

Bước 4: Cho đậu phộng vào nồi luộc mềm, rồi để riêng ra bát

Bước 5: Khoai lang, khoai môn, củ sắn rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó cắt 3 loại khoai lần lượt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, đẹp mắt. 

Bước 6: Phổ tai khô rửa với nước nhiều lần cho hết cát. Sau đó thái phổ tai thành những sợi ngắn bằng nhau.

Bước 7: Thêm 300ml nước nóng vào cốt dừa rồi vắt lấy nước cốt, để riêng ra bát. Sau đó tiếp tục tục đổ 2l nước nóng vào vào cùi dừa, vắt lấy nước cốt dảo.

Bước 8: Cho 2l nước dừa dảo vào nồi, thêm lá dứa vào đun cho thơm. Sau đó, cho 3 loại khoai vào nồi, đun đến khi khoai mềm.

cach-nau-che-ba-ba-nam-bo-3

Bước 9: Bạn tiếp tục cho đậu xanh, bột báng, đậu phộng vào đun. Đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè đã chín. Tiếp tục thêm phổ tai, đường và 1/2 muỗng cà phê muối cùng nước cốt dừa để riêng lúc nãy vào. Dùng đũa khuấy đều trong khoảng 5 – 10s rồi tắt bếp. 

Bước 10: Vậy là nồi chè bà ba thơm béo hấp dẫn đúng kiểu Nam Bộ đã hoàn thành rồi nhé! Giờ thì chỉ cần cho chè ra bát và thưởng thức nữa thôi. 

Món chè bà ba này thường được ăn nóng, nhưng nếu bạn muốn ăn lạnh thì cũng được nhé. Hương vị của nó cũng không giảm đi phần nào đâu, mà còn có cảm giác rất riêng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị beo béo của nước cốt dừa, vị bùi thơm của đậu và khoai xen lẫn phổ tai giòn giòn và hương thơm lá dứa thoang thoảng. Chúc bạn thành công với cách nấu chè bà ba Nam Bộ này nhé!

cach-nau-che-ba-ba-nam-bo-4

Share.

Leave A Reply